Xuất khẩu lượng lớn xoài sang Úc

Xuất khẩu lượng lớn xoài sang Úc

911
0
SHARE

Theo Hợp tác xã xoài Suối Lớn (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), đơn vị hiện đã đàm phán và đạt được thỏa thuận với 2 đối tác đến từ Úc. Theo đó, thời gian tới, mỗi ngày, sẽ có khoảng 18 tấn xoài của hợp tác xã nhập khẩu vào thị trường Úc để bán tại các siêu thị, chợ đầu mối.

Ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc Hợp tác xã xoài Suối Lớn, cho biết, việc đàm phán với các đối tác của Úc được tiến hành từ tháng 5/2016, đến nay, các bên đã thống nhất được vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất và giá cả.

Về công nghệ, đầu tháng 8, phía Úc sẽ chuyển giao công nghệ bảo quản để Hợp tác xã xoài Suối Lớn làm thử nghiệm. Công nghệ bảo quản này đang được áp dụng ở Úc, đảm bảo xoài vào thị trường Úc không tồn dư các chất độc hại. Hiện người dân Úc đang sử dụng xoài bản địa và xoài nhập từ Thái Lan, Mexico.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5 hàng năm là thời điểm thiếu xoài nên Úc đã mua xoài của hợp tác xã.

Theo thỏa thuận giữa Hợp tác xoài Suối Lớn và phía Úc, giá xoài xuất khẩu cao hơn giá tiêu thụ ở thị trường trong nước. Quá trình xuất khẩu xoài sẽ được tiến hành theo đường hàng không và đường biển.

Với đường hàng không, mỗi ngày sẽ có 2 tấn hàng được xuất đi sau đó bán tại các siêu thị. Xoài đi bằng đường biển mỗi ngày có 1 container (khoảng 16 tấn), số xoài này sẽ nhập vào chợ đầu mối, sau đó phân phối để bán lẻ.

Ông Bảo khẳng định, Hợp tác xã xoài Suối Lớn đảm bảo đủ sản lượng xoài xuất khẩu, bởi hiện nay toàn hợp tác xã có 150 ha xoài (gần 25 ha xoài đạt chuẩn VietGap và GlobalGap), sản lượng mỗi vụ hơn 4.500 tấn.

Tới đây, diện tích xoài của hợp tác xã sẽ tăng lên 270 ha do sát nhập thêm 120 ha xoài của Câu lạc bộ xoài năng suất cao ấp 1 (xã Xuân Hưng).

Thời gian qua, các thành viên của hợp tác xã đã hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, qua đó tạo ra sản phẩm sạch, an toàn.

Ngoài thị trường Úc, hàng năm, Hợp tác xã xoài Suối Lớn đang xuất khoảng 2.000 tấn xoài cấp đông vào thị trường Nhật Bản. Việc không ngừng mở rộng thị trường sẽ giúp người trồng xoài nâng cao thu nhập; giới thiệu, quảng bá trái cây Việt Nam với bạn bè thế giới./. (Theo TTXVN)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY