Việt Nam học cách nuôi bò của Úc

Việt Nam học cách nuôi bò của Úc

643
0
SHARE

Một nhóm đại diện từ ngành chăn nuôi bò ở Việt Nam cho biết họ học hỏi rất nhiều từ phía Úc khi tham quan và làm việc tại Queensland tuần qua.

Với nỗ lực hiểu hơn về chuỗi cung ứng bò của Úc, 13 thành viên từ chính phủ, ngành công nghiệp và chuyên viên nghiên cứu đã tới thăm các trường đại học, trang trại và các cơ quan đại diện pháp luật như Thịt và Gia súc sống Úc và Bộ Nông nghiệp Úc.

Chương trình bắt đầu ở Đông Nam Queensland trước khi chuyển qua Rockhampton, Tây của Barcaldine và kết thúc tại trường Nông nghiệp Longreach.

Nhà nghiên cứu của Đại học Queensland và tổ chức chương trình Sharon Brown cho biết chương trình quan trọng vì cả hai nước làm việc mất thiết hơn với nhau.

“Tôi rất rõ là có nhiều gia súc được xuất đi từ Úc và nó hết sức quan trọng cho Queensland và Lãnh Thổ Bắc Úc,” Tiến sĩ Brown nói.

“Những điều này cũng quan trọng đối với kinh tế của Việt Nam.”

Ông Brown cho biết ý tưởng của chuyến tham quan là nhằm cho ngành bò của Việt Nam cơ hội học hỏi từ kinh nghiệm của Úc.

“Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc trong việc cải thiện điều kiện của gia súc và an toàn thực phẩm,” bà nói.

“Họ cũng muốn ngành này thu về lợi nhuận cao hơn bao gồm việc có giống và dinh dưỡng tốt hơn.”

Nhóm đặc biệt ấn tượng với những cách Úc thực hiện để cải thiện chăn nuôi sau khi đến thăm một vụ mùa ở trung tâm Queensland.

Phó phòng nông nghiệp của Việt Nam, ông Minh cho biết các phương pháp vỗ béo gia súc của Úc là một trong những điểm chính mà nhóm có thể học hỏi từ chuyến đi.

“Tôi ấn tượng với việc vỗ béo và vật liệu dùng để vỗ béo cho động vật, đặc biệt là gia súc, chất lượng rất tốt,” ông Minh nói.

“Hơn Việt Nam rất nhiều nên chúng tôi phải học hỏi từ Úc.”

Vấn đề chính được nhóm nhắc tới là kích thước nhỏ của gia súc Việt Nam.

Quản lý trang trại của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, trang trại lớn nhất tại Việt Nam, ông Bảo cho biết Việt Nam có thể đầu tư hơn vào gen của gia súc.

“Tại Việt Nam, gia súc địa phương rất nhỏ nhưng có những phẩm chất tốt và thích nghi với mọi loại thời tiết,” ông Bảo cho biết.

“Vì thế rất tốt nếu chúng tôi có thể cho lai tạo một số giống để gia súc lớn hơn.”

Tuy nhiên, Sharon Brown nói mục tiêu chính của chuyến đi là tạo ra mạng lưới liên kết để tiếp tục hợp tác khi nhóm quay trở lại Việt Nam.

“Chúng tôi có những nhà nghiên cứu tại đây đã gặp các nhà nghiên cứu Úc và tôi nghĩ sẽ rất có thể sẽ có những nghiên cứu hợp tác lâu dài giữa hai nước,” bà nói.

“Chúng tôi có hai đại diện từ những công ty chăn nuôi. Họ thấy những gì được thực hiện ở đây và tôi nghĩ đối với họ chuyến thăm trang trại rất hữu ích.”

Xem bản tiếng Anh trên ABC.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY