Úc vượt qua Trung Quốc để dẫn đầu về sản xuất kim...

Úc vượt qua Trung Quốc để dẫn đầu về sản xuất kim loại quý

64
0
SHARE

Đây là lần đầu tiên Úc vượt qua Trung Quốc, trở thành nhà sản xuất vàng lớn nhất trên thế giới.

Hàng thập kỷ qua, từ năm 2007, Trung Quốc ở vị trí dẫn đầu và Úc ở vị trí thứ 2 về sản xuất vàng. Báo cáo phân tích về vàng của Hiệp hội Surbiton cho biết Trung Quốc đã sản xuất được 153 tấn vàng trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó các công ty khai thác vàng của Úc đã sản xuất được 157 tấn vàng. Giám đốc của Hiệp hội Surbiton, bà Sandra Close cho biết có thể vì lý do các mỏ vàng của Trung Quốc gặp phải một số vấn đề về an toàn khu mỏ và đang trong quá trình phải điều tra.

Sản lượng khai thác vàng tại Úc đang tăng lên

Các nhà khai thác vàng của Úc đã lập được những kỷ lục trong vòng 2 năm qua. Trong năm tài chính 2019/20 và 2020/21, lượng vàng được khai thác tương ứng là 328 và 321 tấn.

Theo nghiên cứu của IBISWorld, ước tính trong năm nay, doanh thu từ khai thác vàng của Úc sẽ tăng 11,6%, đạt giá rị 26 tỷ AUD. Mức tăng trưởng này một phần do sản lượng của ngành khai thác vàng trong năm nay dự kiến tăng đồng thời giá vàng cũng tăng cao hơn. Theo dữ liệu thống kê của Cục Thống kê Úc, đầu tư vào thăm dò vàng có mức tăng nhiều sơn so với bất kỳ đầu tư vào lĩnh vực nào khác trong Quý II/2021, tăng 19,3%, lên 429,8 triệu AUD so với quý I.

Tại sao giá vàng tăng trong khi mọi thứ khác đi xuống?

Nhìn chung, giá vàng tăng khi có bất ổn chính trị và kinh tế. Hiện nay, tình hình Covid-19 có nhiều diễn biến khó lường và những hậu quả mà nó để lại cho ngành kinh tế toàn cầu. Mặc dù thời gian đầu đại dịch vào tháng 3 năm 2020, giá vàng có chiều đi xuống khoảng 11% phản ánh thị trường đầu tư vào đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên 6 tháng sau đó, giá vàng đã lập kỷ lục mới với 2.000 USD/1 ounce. Đến nay giá vàng đang ở mức khoảng 1.800 USD/1ounce và được coi là khu vực đầu tư an toàn.

Vậy điều gì đã thúc đẩy giá vàng?

Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá vàng lúc này là do tác động chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và đồng đô la Mỹ yếu đi.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vẫn chưa có động thái nào, trong khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Úc đang tiếp tục giảm bớt hoạt động mua trái phiếu. Theo giới chuyên gia, khi sự hỗ trợ cho đồng đô la Mỹ bị giảm, sẽ là dấu hiệu tích cực cho giá vàng. Chúng ta sẽ được chứng kiến giá vàng cũng như sự đóng góp của mặt hàng này vào nền kinh tế thời gian tới sẽ tăng trở lại.

(Nguồn: https://www.abc.net.au)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY