Úc và Hồng Kông ký Hiệp định thương mại tự do (A-HKFTA)

356
0
SHARE
(Bộ trưởng Thương mại, Đầu tư và Du lịch Úc Simon Birmingham và Tổng trưởng phụ trách về phát triển Kinh tế và Thương mại Hong Kong Edward Yau, Credit: Nathan Fulton, DFAT)

Ngày 26/03/2019, Úc và Hồng Kông (Trung Quốc) đã ký Hiệp định Thương mại tự do (A-HKFTA) và thỏa thuận về Đầu tư liên quan, đánh dấu một chương mới cho mối quan hệ gần gũi hơn và cùng có lợi giữa hai nước.

Hồng Kông hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Úc và kim ngạch hai chiều cả về hàng hóa và dịch vụ đạt 18,8 tỷ AUD trong năm 2017. Hồng Kông là một điểm đến hấp dẫn đối với hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu của Úc. Năm 2017, Hồng Kông là thị trường nhập khẩu quan trọng về hàng hóa đứng thứ 6 (đạt 12 tỷ AUD) và về dịch vụ đứng thứ 7 (đạt 3 tỷ AUD) của Úc.

Ngoài ra, Hồng Kông là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 vào Úc với số vốn khoảng 117 tỷ AUD và là thị trường đầu tư lớn thứ 10 của Úc ra nước ngoài với số vốn hơn 47 tỷ AUD trong năm 2017.

Với việc A-HKFTA được ký kết, hàng hóa từ Úc nhập khẩu vào Hồng Kông sẽ được bảo đảm miễn thuế. Bên cạnh đó, Hồng Kông cam kết cải thiện tính minh bạch hóa trong các quy định nhập khẩu và tạo thuận lợi trong việc nhập cảnh hàng hóa từ Úc.

Ngược lại, FTA này sẽ giúp các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Hồng Kông có thể mở rộng thị trường, củng cố thêm vị thế của Hồng Kông như một trung tâm thương mại và đầu tư quốc tế; và thiết lập mạng lưới kết nối kinh tế và thương mại toàn cầu.

Việc ký kết A-HKFTA là một minh chứng khác cho cam kết của Chính phủ Morrison nhằm mang lại một nền kinh tế lớn mạnh hơn cho người dân Úc thông qua việc mở cửa thương mại và đầu tư.

Hiệp định đang chờ Quốc hội hai nước phê chuẩn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY