Úc thúc đẩy quan hệ với các nước khu vực Đông Nam...

Úc thúc đẩy quan hệ với các nước khu vực Đông Nam Á

175
0
SHARE

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop có chuyến công du bốn nước Timor Leste, Malaysia, Singapore và Indonesia từ ngày 29/7-7/8 nhằm tái khẳng định cam kết của Úc tiếp tục là đối tác hàng đầu với các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á.

Theo lịch trình, tại Dili, Ngoại trưởng Bishop gặp các nhà lãnh đạo trong tân Chính phủ Timor Leste. Hai bên thảo luận về hợp tác an ninh, phát triển kinh tế, mở ra chương mới trong quan hệ hai nước và ký hiệp định ổn định biên giới biển vĩnh viễn.

Tại Malaysia, bà Bishop gặp gỡ với các quan chức cấp cao trong chính phủ mới và xây dựng Đối tác chiến lược hai nước được công bố năm 2015, phản ánh hợp tác chặt chẽ giữa hai nước và cùng chia sẻ quan điểm chiến lược về các vấn đề quốc tế và khu vực.

Đây sẽ là chuyến thăm cấp bộ trưởng đầu tiên của Úc tới Malaysia kể từ sau cuộc bầu cử ngày 9/5 ở quốc gia Đông Nam Á này.

Tại Singapore, bà Bishop tham gia một loạt các hội nghị cấp cao của Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN) như Thượng đỉnh Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN, cuộc gặp cấp Bộ trưởng Úc-ASEAN.

Các cuộc gặp quan trọng này là cơ hội để Úc thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với ASEAN và vai trò của khối trong việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các cuộc thảo luận được xây dựng trên cơ sở cuộc gặp Cấp cao đặc biệt ASEAN-Úc lịch sử diễn ra vào tháng 3/2018 tại Úc.

Trong khi đó, tại Indonesia, cùng với Ngoại trưởng Retno Marsudi, Ngoại trưởng Bishop đồng chủ trì Hội nghị cấp bộ trưởng Tiến trình Bali về buôn bán người và tội phạm xuyên quốc gia.

Cuộc gặp này là cơ hội thúc đẩy hợp tác thực tế với các đối tác khu vực của Úc, thúc đẩy xã hội dân sự và lĩnh vực tư nhân nhằm chấm dứt nạn buôn bán người, nô lệ hiện đại và lao động cưỡng ép.

Cũng tại Indonesia, bà Bishop sẽ tham dự lễ khai trương Tổng lãnh sự Úc tại thành phố Surabaya.

Đây là cơ quan đại diện ngoại giao thứ 4 của Úc ở Indonesia và là một phần trong chính sách ưu tiên tăng cường quan hệ với các láng giềng của Úc, như đề cập trong Sách trắng Đối ngoại của Úc công bố năm ngoái.

Tổng lãnh sự tại Surabaya, thành phố lớn thứ 2 của Indonesia, sẽ thúc đẩy các liên kết thương mại và đầu tư của Úc với Indonesia./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY