Úc thúc đẩy hợp tác toàn diện với Chính phủ Singapore

Úc thúc đẩy hợp tác toàn diện với Chính phủ Singapore

369
0
SHARE

Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Singapore và đẩy mạnh lợi ích kinh tế, an ninh và quốc phòng của Úc trong khu vực, ba bộ trưởng hàng đầu của Úc gồm Ngoại trưởng Julie Bishop, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne, Bộ trưởng Thương mại Steven Ciobo tiến hành chuyến thăm Singapore từ 21-22/8 và gặp các đại diện cấp cao trong Chính phủ Singapore.

Ba bộ trưởng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Lý Hiển Long thảo luận về cách thức để hai nước tiến tới hợp tác song phương gần gũi hơn, kể cả thông qua các diễn đàn khu vực, bao gồm Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn khu vực ASEAN.

Các bộ trưởng đối tác của Singapore sẽ chủ trì cuộc gặp lần thứ 10 Ủy ban chung cấp bộ trưởng Úc-Singapore (SAJMC) 2 năm một lần bắt đầu từ 1996.

Trong cuộc gặp SAJMC lần này, hai bên sẽ tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện và cùng chia sẻ những quan điểm về các vấn đề kinh tế và chiến lược trong khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ tổ chức Đối thoại phụ nữ cấp cao, ký các văn kiện hợp tác như Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước, Thỏa thuận Pearce cho phép không quân Singapore tiếp tục huấn luyện tại căn cứ Pearce của Không quân Úc tại bang Tây Úc.

Singapore hiện là đối tác chủ chốt của Úc ở khu vực Đông Nam Á, là đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất trong khu vực và là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Úc.

Hai nước có các cuộc diễn tập quân sự chung và hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực công nghệ, khoa học và tình báo./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY