Úc tăng viện trợ ODA cho Việt Nam và Đông Nam Á

6274
0
SHARE
(Ảnh: Internet)

Trong bối cảnh nhiều lĩnh vực bị cắt giảm ngân sách để dồn nguồn tài chính vào các nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19, dự kiến ngân sách 2020-2021 cho hoạt động viện trợ của Úc dành cho khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam vẫn tăng. Dịch Covid-19 đang tác động mạnh đến đến nền kinh tế Australia, đẩy nước này vào suy thoái sau gần 3 thập kỷ tăng trưởng liên tục song Australia vẫn tăng nguồn vốn viện trợ phát triển cho các nước Đông Nam Á là hành động cụ thể khẳng định nỗ lực lớn của chính phủ nước này cũng như quyết tâm của Australia trong việc cùng đồng hành và hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á phục hồi kinh tế xã hội.

Ngân sách của Chính phủ Úc sẽ dành khoản viện trợ phát triển cho các quốc gia ở Đông Nam Á với tổng mức chi lên tới 1,009.9 triệu AUD, tăng 4,1 triệu AUD so với năm tài chính trước đó. Trong đó, khoản viện trợ dành cho Việt Nam lên tới 78,9 triệu AUD, tăng 700.000 AUD so với năm ngoái. Mặc dù mức tăng không lớn song trong bối cảnh Australia giảm 44 triệu AUD trong tổng số tiền chi cho viện trợ phát triển cho thấy sự coi trọng mà Australia dành cho khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Úc công bố chiến lược Đối tác phục hồi nhằm hỗ trợ các đối tác vực dậy nền kinh tế sau đại dịch. Trong khuôn khổ ngân sách năm nay, Úc sẽ chi 4,326 tỷ AUD cho hoạt động này nhằm đạt được 3 mục tiêu chính là củng số sự ổn định, thúc đẩy phục hồi kinh tế và đảm bảo an ninh y tế. Chiến lược Đối tác phục hồi nhấn mạnh, “Đông Nam Á có vai trò rất quan trọng với Úc” và khẳng định, Úc “có lợi ích chung với các nước Đông Nam Á trong việc xây dựng một khu vực ổn định, thịnh vượng và kiên cường”. Úc sẽ phối hợp để khắc phục những lỗ hổng trong hệ thống y tế, hỗ trợ các chính phủ thiết kế các giải pháp kinh tế và đóng góp vào nỗ lực đảm bảo sự ổn định của khu vực.

(Nguồn: VOV Úc)

NO COMMENTS