“Úc rất mong đợi để nhập khẩu thêm trái cây của Việt...

“Úc rất mong đợi để nhập khẩu thêm trái cây của Việt Nam”

946
0
SHARE

Ông Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam mong muốn việc ký kết xuất khẩu thanh long từ Việt Nam sang Úc sẽ diễn ra trong thời gian ngắn sắp tới khi báo cáo về an toàn sinh học chính thức được hoàn thành.

Trả lời kỹ hơn về thông tin này, Đại sứ Úc tại Việt Nam khẳng định, dự thảo đánh giá về quả thanh long tươi tại Việt Nam đã được phía Úc phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thực hiện từ hồi tháng Tư.

Nhấn mạnh thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên xuất khẩu sang Úc, chính vị đại sứ cũng nhận xét, bản thân ông đã được nếm thử loại quả “thơm ngon” này.

“Chúng tôi đã nhập khẩu các loại quả nhiệt đới khác của Việt Nam và với quả thanh long, đây là loại trái cây vô cùng thơm ngon,” ông Craig Chittick nói.

Tuy vậy, theo ông, an toàn sinh học là một vấn đề quan trọng với Úc. Phía Úc có nhiều quy trình, giải pháp để đánh giá về mức độ an toàn, chất lượng nhằm phòng chống dịch bệnh với các loại quả nhập khẩu.

“Chúng tôi có sự hợp tác chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tới thăm những vùng trồng thanh long để đánh giá với định mức an toàn của quả thanh long tại Việt Nam,” vị đại sứ Úc tại Việt Nam cho hay.

Dự thảo đánh giá theo ông đã được công bố và dự kiến hoàn tất vào tháng 11 năm nay. Khi bản đánh giá này được hoàn thành, đại sứ Craig Chittick cho rằng, người trồng thanh long tại Việt Nam sẽ hiểu được rõ ràng hơn về những tiêu chuẩn an toàn với trái thanh long xuất khẩu sang thị trường Úc.

“ÚC rất mong đợi để nhập khẩu các loại quả tươi từ Việt Nam,” vị đại sứ nói.

Trước đó, hồi giữa tháng Chín, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước của Úc đã hoàn thành báo cáo dự thảo đánh giá cho quả thanh long tươi Việt Nam trong kế hoạch xuất khẩu vào thị trường nước này.

Theo nội dung bản báo cáo, phía Úc đã đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu quả thanh long tươi từ tất cả các vùng trồng loại cây này cho mục đích thương mại của Việt Nam vào thị trường Úc, với điều kiện phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.

Bản báo cáo này được đăng tải rộng rãi kể từ tháng Chín để lấy ý kiến phản hồi của các bên liên quan trong thời gian 60 ngày, với thời hạn chót là 14/11 năm nay. Sau đó chính phủ Úc sẽ nghiên cứu các ý kiến đóng góp và hoàn thành báo cáo chính thức./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY