Úc-Peru ký thỏa thuận thương mại tự do sau 9 tháng đàm...

Úc-Peru ký thỏa thuận thương mại tự do sau 9 tháng đàm phán

299
0
SHARE

Ngày 12/2, Chính phủ hai nước Úc và Peru đã ký Thỏa thuận Thương mại tự do Peru-Úc (PAFTA), kết thúc tiến trình đàm phán song phương kéo dài 9 tháng qua.

Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo nhận định PAFTA là một trong những thỏa thuận thương mại tham vọng nhất của Úc, giúp “tạo việc làm mới cho người dân Úc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.”

Theo thỏa thuận, Peru sẽ dỡ bỏ thuế áp đặt với 99% số sản phẩm nhập khẩu từ Úc trong 5 năm tới. Úc sẽ trở thành một trong những nhà cung cấp đường lớn nhất của Peru, xuất khẩu 90.000 tấn đường cho Peru trong vòng 18 năm, tương đương 30% tổng lượng đường nhập khẩu của Peru. Ngoài ra, PAFTA cũng giúp tăng xuất khẩu sang Peru các sản phẩm của Úc như thịt bò, sữa, dược phẩm, rau củ quả, thịt kangaroo, lúa mỳ. Ông Ciobo cho rằng việc loại bỏ hàng rào thuế quan sẽ giúp nông dân Úc, vốn đang không được tiếp cận thị trường Peru, tăng cường xuất khẩu.

Bộ trưởng Ciobo cho biết Peru là một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất trên thế giới, với tốc độ tăng trưởng trung bình 5,9% trong vòng 1 thập kỷ qua. Thỏa thuận thương mại tự do sẽ trao cho các doanh nghiệp Úc cơ hội đóng góp vào tốc độ tăng trưởng này. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Úc và Peru đạt 461 triệu USD trong năm 2016, tăng 51,2% so với năm trước đó.

Ngoài ra, ông Ciobo cũng cho rằng thỏa thuận thương mại tự do với Peru sẽ tạo ra những cơ hội mới cho những nhà cung cấp giáo dục của Úc. Theo đó, Peru sẽ công nhận bằng cấp của Úc, hỗ trợ các trường đại học của Úc thu hút thêm nhiều sinh viên Peru./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY