Úc: Nhập khẩu tôm chưa chín vẫn khiêm tốn

Úc: Nhập khẩu tôm chưa chín vẫn khiêm tốn

505
0
SHARE

Nhập khẩu tôm chưa nấu chín vào Úc vẫn khiêm tốn mặc dù lệnh cấm nhập khẩu của nước này đã được dỡ bỏ hôm 6/7/2017.

Hiện chính phủ Úc đã nới lỏng lệnh cấm và cho phép nhập khẩu tôm trở lại thị trường này tuy nhiên các điều kiện nhập khẩu sẽ khắt khe hơn.

Nhập khẩu tôm chưa nấu chín vào nước này chưa tăng có thể do các nhà xuất khẩu cần thời gian để điều chỉnh theo các qui định mới trong khi các nhà xuất khẩu khác cho rằng các qui định mới quá khắt khe.

Giá tôm chưa chín vẫn cao, giá tôm nguyên liệu khai thác trong nước tương đối ổn định.

Trước khi dịch bệnh bùng phát và trước khi áp dụng lệnh cấm nhập khẩu, các trại nuôi tôm của Úc sản xuất được khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ của nước này trong khi nhập khẩu chiếm khoảng 50%. Tôm khai thác tự nhiên trong nước đáp ứng nhu cầu còn lại của nước này.

Các nhà nhập khẩu Úc đang nhập nhiều hơn tôm hấp chín vì không phải trải qua kiểm nghiệm. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Úc nhập khẩu 3.086 tấn tôm hấp chín (HS 0306170029) trong nửa đầu năm nay, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, nhập khẩu tôm chưa nấu chín giảm 81% đạt 976 tấn. Nhập khẩu tôm chung vẫn giảm 48% đạt 4.372 tấn.

Giá tôm trung bình tăng 15% đạt 15 AUD/kg (11,75 USD/kg), điều này cho thấy giá tôm hấp chín nhập khẩu cao hơn.

Các trại nuôi tôm ở sông Logan, nơi dịch bệnh bùng phát sẽ vẫn đóng cửa cho tới năm sau. Bên cạnh các biện pháp an toàn sinh học đang được áp dụng tại các trại nuôi này, các biện pháp kiệm nghiệm tại khu vực xung quanh các trại nuôi cũng dự kiến được áp dụng để ngăn khả năng dịch có thể lây lan.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY