Úc kiểm tra chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu tại Việt Nam

Úc kiểm tra chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu tại Việt Nam

486
0
SHARE

Từ ngày 26/2 đến ngày 3/2, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc sẽ làm việc tại Việt Nam để tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu từ Việt Nam sang Úc.

Nội dung làm việc của đoàn công tác Úc sẽ tập trung vào bốn vấn đề chính: làm việc với các cơ quan về công tác phòng, chống và giám sát dịch bệnh thủy sản; cấp chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu tôm; thăm các phòng thử nghiệm chịu trách nhiệm xét nghiệm bệnh đốm trắng và bệnh đầu vàng trên tôm trước khi xuất khẩu; thăm các cơ sở có chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu sang thị trường Úc (trại giống, cơ sở nuôi, cơ sở chế biến).

Trước đó, vào đầu năm 2017, Úc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á trong đó có Việt Nam kể từ ngày 9/1/2017 do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Queensland.

Lệnh cấm nhập khẩu nêu trên cũng đã hết hiệu lực kể từ ngày 6/7/2017, nhưng phía Úc lại đưa ra các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn để áp dụng sau khi lệnh cấm nhập khẩu hết hiệu lực. Theo đó, những sản phẩm tôm chưa nấu chín bị phía Úc áp dụng lệnh cấm nhập khẩu trước đó sẽ bị kiểm tra về bệnh đốm trắng (WSSV) tại phòng kiểm nghiệm y tế động vật Úc (AAHL) trước khi đưa ra thị trường. Trong trường hợp các sản phẩm bị phát hiện dương tính với bệnh đốm trắng sẽ buộc phải tái xuất, tiêu hủy hoặc nấu chín.

Tôm là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Úc. Hiện Việt Nam là nước cung cấp tôm nhiều nhất cho thị trường Úc. Tuy nhiên, Úc vẫn chưa chấp nhận cho tôm tươi nguyên con của Việt Nam được nhập khẩu vào Úc. Các cơ quan hữu quan của Việt Nam đang nỗ lực đàm phán để tháo gỡ rào cản này. Nếu mở cửa được tôm tươi nguyên con, dự kiến kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY