Úc không đồng ý tập đoàn Hong Kong mua hãng vận chuyển...

Úc không đồng ý tập đoàn Hong Kong mua hãng vận chuyển khí APA

164
0
SHARE

Úc ngày 20/11 đã chính thức bác bỏ kế hoạch của Tập đoàn CK Group của Hong Kong (Trung Quốc) mua lại công ty vận hành đường ống dẫn khí đốt lớn nhất của nước này có giá hơn 9 tỷ USD với lý do nó có thể ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia.

Quyết định của Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg nằm trong một loạt các bước đi mà chính quyền Canberra thực hiện để ngăn các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia các dự án hạ tầng chủ chốt tại nước này, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang có nhiều căng thẳng.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Frydenberg cho biết: “Liên danh do CK Asset Holdings Limited (CK Group) đứng đầu đã được thông báo quyết định cuối cùng của tôi rằng đề nghị của họ mua lại Tập đoàn APA sẽ đi ngược lại các lợi ích quốc gia của Úc.”

Ông Frydenberg cho rằng Úc không chấp nhận việc một doanh nghiệp của nước ngoài giữ toàn quyền sở hữu và chi phối phần lớn hoạt động vận chuyển khí đốt của nước này.

Tuyên bố này đã chính thức hóa một quyết định sơ bộ được đưa ra cách đây hai tuần nhằm ngăn chặn thỏa thuận trên, trong đó CK Group đồng ý trả khoảng hơn 9 tỷ USD để mua lại APA, công ty đang sở hữu 15.000km đường ống dẫn khí đốt, chiếm 56% toàn bộ mạng lưới vận chuyển khí đốt của Úc./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY