Úc hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu thịt bò đang...

Úc hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu thịt bò đang gia tăng

785
0
SHARE

Một hội thảo chuyên đề về kỹ thuật nuôi bò để có lợi nhuận vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với sự hỗ trợ và hợp tác của Chính phủ Úc, Hiệp hội Thịt và Gia súc Úc (MLA) và Hiệp hội các nhà Xuất khẩu Gia súc Úc (LiveCorp) tổ chức tại Hà Nội ngày 10/5.  Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 150 đại biểu từ các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, chuyên gia, cán bộ quản lý và chủ trang trại.

Tại hội thảo này, các chuyên gia Úc và Việt Nam đã chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về chuỗi hệ thống chăn nuôi và sản xuất thịt bò của Úc, các kỹ thuật lai tạo, sinh sản và nhấn mạnh kinh nghiệm và kiến thức về dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng để áp dụng thành công trong nuôi bò sinh sản.  Hội thảo cũng được các chuyên gia giới thiệu các phương pháp nuôi dưỡng, nguồn thức ăn đa dạng và kinh nghiệm khác nhau trong chăn nuôi bò được áp dụng hiệu quả ở các nước Đông Nam Á.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám, nhu cầu tiêu thụ thịt bò hiện nay đang chiếm 12% cơ cấu tiêu thụ thịt ở Việt Nam, nhưng trong 3 năm qua xu hướng này đang thay đổi nhanh chóng với nhu cầu thịt bò chất lượng cao, nhất là xuất xứ từ Úc.  Thứ trưởng Tám cho biết Việt Nam rất mong muốn hợp tác với Úc trong quá trình kiểm soát giết mổ và bệnh trên gia súc sống khi đã nhập khẩu vào Việt Nam. Ông kêu gọi đầu tư trong nước không chỉ chú trọng vào việc nhập khẩu bò sống chất lượng cao mà còn các kỹ thuật gây giống để bảo đảm tạo lợi nhuận.

Tại hội nghị, Phó Đại sứ Úc, ông Layton Pike, đã chia sẻ rằng Úc không chỉ thuần túy là nước xuất khẩu bò sống vào Việt Nam. Ông nhấn mạnh Úc vẫn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành chăn nuôi và sản xuất thịt bò qua các hoạt động tổ chức hội thảo chuyên đề, tập huấn, hợp tác nghiên cứu và phát triển.

Việt Nam là thị trường nhập khẩu bò sống lớn thứ hai của Úc. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Úc, trong năm 2015 đã có 366.716 con bò sống đã được nhập khẩu vào Việt Nam.  Một phần quan trọng trong quá trình thương mại gia súc này, nhiều cải thiện đã được ghi nhận trong việc bảo đảm sức khỏe, nuôi dưỡng và năng lực của các cơ sở giết mổ từ phía Việt Nam nhờ kinh nghiệm hướng dẫn từ các chuyên gia Úc.

Úc cũng hỗ trợ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp qua các dự án của Trung Tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế (ACIAR). Từ năm 1993, ACIAR  đã tài trợ cho 20 dự án với tổng trị giá khoảng 16 triệu đô la để giúp phát triển và nâng cao năng lực cho ngành chăn nuôi gia súc của Việt Nam, các lĩnh vực thú y, an toàn thực phẩm, thức ăn và nuôi dưỡng gia súc, và tiếp cận thị trường.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY