Úc đạt thặng dư thương mại kỷ lục năm 2019

Úc đạt thặng dư thương mại kỷ lục năm 2019

218
0
SHARE
(Ảnh: Internet)

Úc vừa công bố thặng dự thương mại đạt kỷ lục năm 2019, nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực xuất khẩu đối với nền kinh tế của quốc gia này.

Các số liệu công bố mới đây của của Cục Thống kê Úc đã cho thấy Úc đã đạt được thặng dự thương mại lới nhất trong năm qua với 67,6 tỉ AUD, trong đó thặng dư thương mại tháng 12 năm 2019 là 5,2 tỉ USD. Đây cũng là lần đầu tiên Úc đạt thặng dư thương mại 24 tháng liên tiếp. Và điều này đã giúp thúc đẩy nền kinh tế Úc và tạo ra nhiều việc làm hơn.

Theo Bộ trưởng Bộ Thương mại, du lịch và đầu tư Úc Simon Birmingham, thặng dư thương mại hàng năm đạt được là do sự đóng góp kỷ lục của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu.  Việc Chính phủ Úc theo sát báo cáo về thực hiện các Hiệp định thương mại tự do chất lượng cao với các đối tác thương mại chủ chốt đã giúp lĩnh vực xuất khẩu của Úc đạt các mức kỷ lục. Và điều này đã giúp thúc đẩy nền kinh tế Úc và tạo ra nhiều việc làm hơn.

Bộ trưởng Simon Birmingham cũng cho biết, mặc dù có được những kết quả ấn tượng kể trên, Úc cũng nhận thức sâu sắc về những thách thức hiện nay từ trong nước và quốc tế mà nền kinh tế và các nhà xuất khẩu quốc gia này phải đối mặt như hậu quả của hạn hán, cháy rừng và dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Đây là lý do để chính phủ Úc tiếp tục theo đuổi đàm phán các thỏa thuận thương mại tự do với các đối tác chủ chốt bao gồm Liên minh Châu âu và gần đây là với Vương quốc Anh để mở ra những thị trường mới cho các doanh nghiệp và người nông dân Úc.

Bằng cách tăng sức cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu Úc tại nhiều thị trường trên thế giới, các thỏa thuận thương mại này sẽ giúp giữ vững nền tảng cơ bản cho sức mạnh của nền kinh tế Úc.

Úc cũng đang chờ đợi những lợi ích bắt đầu mang lại từ các thỏa thuận thương mại tự do với Pê ru sẽ có hiệu lực trong tuần tới và thỏa thuận thương mại với Inđônêsia trong tháng tới đây.

Giá trị xuất khẩu hàng hóa của Úc năm 2019 đã tăng 13,4%, đạt mức kỷ lục là 391,8 tỷ AUD và giá trị xuất khẩu dịch vụ tăng 8,9% lên mức kỷ lục 101,1 tỷ AUD.

(Nguồn: Dfat)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY