Úc chính thức cấp phép nhập khẩu cho xoài Việt – Cơ...

Úc chính thức cấp phép nhập khẩu cho xoài Việt – Cơ hội cho hoa quả Việt Nam

930
0
SHARE

Sau 7 năm đàm phán, Úc vừa chính thức cấp phép nhập khẩu cho trái xoài Việt Nam. Đây là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được Úc cấp phép nhập khẩu, sau vải thiều.

 Tiềm năng lớn

Xoài là loại quả được yêu thích tại Úc. Ngành công nghiệp xoài Úc cũng đang triển khai chiến dịch tiếp thị mang tên “ăn xoài Úc” nhằm mục tiêu tăng việc sử dụng xoài thường xuyên hơn trong các bữa ăn hàng ngày như dùng xoài để chế biến món chính, salat, đồ uống…

Ngoài nguồn cung từ nội địa, hiện Úc nhập khẩu một lượng xoài đáng kể từ các quốc gia như: Haiti, Ấn Độ, Mexico, Pakistan, Philipines và sắp tới là Việt Nam. Nguồn cung từ các nước này đa phần là ngược mùa thu hoạch của Úc và giống xoài của các nước này cũng không phải là giống quen thuộc của người Úc nên cơ hội cho xoài Việt vào Úc là tương đối lớn. Đặc biệt, sản phẩm xoài chế biến không bị hạn chế nhập khẩu vào Úc dưới dạng nước ép, xay nhuyễn và các sản phẩm đóng hộp.

Để xúc tiến thương mại và nhanh chóng đưa trái xoài Việt Nam có mặt tại thị trường này, bên lề Hội chợ quốc tế hàng thực phẩm Úc diễn ra từ ngày 12-15/9/2016, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Úc đã tổ chức giới thiệu, kết nối giao thương đưa xoài Việt vào thị trường Úc, vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong việc đưa các sản phẩm Việt Nam vào tiêu thụ tại các chợ Á Đông và trong các siêu thị lớn của Úc. Thương vụ Việt Nam và Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc châu cũng đã ký một biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản nói chung và hoa quả tươi như vải, xoài… nói riêng của Việt Nam. Đây là cơ hội để trái xoài thâm nhập ngày càng sâu vào thị trường Úc.

Chắt chiu cơ hội

Việc được cấp phép nhập khẩu vào Úc là cơ hội, nhưng không dễ để tận dụng. Nguyên nhân bởi Úc là một trong những nước có các quy định về kiểm dịch ngặt nghèo nhất trên thế giới.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Úc, trái xoài bắt buộc phải tuân thủ những yêu cầu được quy định rõ về vườn trồng; cơ sở đóng gói và xử lý trước xuất khẩu (XK); liều lượng chiếu xạ và xử lý nhiệt hơi; quy định đóng gói và nhãn mác; hồ sơ chứng từ; xử lý khi phát hiện côn trùng có hại… Đơn cử, trái xoài được yêu cầu phải được thu hoạch ở vườn trồng tiêu chuẩn, được đăng ký cấp phép bởi Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các vườn trồng XK đã đăng ký phải thực hiện chương trình kiểm soát vườn trồng, ví dụ như áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) hoặc biện pháp phòng trừ IPM (quản lý dịch hại tổng hợp).

Trái xoài phải được đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển từ vườn đến khi đóng gói và đến nơi XK và bắt buộc phải được xử lý bằng hình thức chiếu xạ với liều lượng tối thiểu là 400 GY và tối đa là 1kGy…

Hiện xoài cát Hòa Lộc và cát Chu là loại xoài XK chủ lực của Việt Nam nhưng giá thành cao so với xoài của các nước như Thái Lan, Ấn Độ, Mexico… Ta cũng chưa có một chiến lược xúc tiến thương mại mạnh mẽ để đưa trái xoài ra thế giới. Trái xoài chỉ được trồng chuyên canh tại một số địa phương, còn lại 95% diện tích xoài được trồng lẫn với các loại cây khác nên năng suất thấp, trái không đồng đều. Chưa kể, việc dùng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật còn khá phổ biến…

Do đó, để trái xoài thâm nhập sâu vào thị trường Úc, các tỉnh có lợi thế về phát triển xoài theo hướng hàng hóa lớn theo tiêu chuẩn VietGAP như Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, Hậu Giang, Khánh Hòa… cần xác định vùng trồng, xóa bỏ những giống không nên trồng; xây dựng kỹ thuật thâm canh, quy trình xử lý ra hoa trái vụ, công nghệ thu hoạch, bảo quản, chế biến… để nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu XK”.

Ngày 19/9/2016, lô xoài tươi đầu tiên của doanh nghiệp Agricare Vietnam có mặt tại thị trường Úc và theo Hợp tác xã xoài Suối Lớn (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), đơn vị hiện đã đàm phán và đạt được thỏa thuận với 2 đối tác đến từ Úc. Theo đó, thời gian tới, mỗi ngày, sẽ có khoảng 18 tấn xoài của hợp tác xã nhập khẩu vào thị trường Úc để bán tại các siêu thị, chợ đầu mối.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY