Úc chính thức cấp phép cho trái thanh long của Việt Nam

Úc chính thức cấp phép cho trái thanh long của Việt Nam

837
0
SHARE

Ngày 24/8/2017, Chính phủ Úc đã chính thức chấp nhận các điều kiện nhập khẩu mới cho phép trái thanh long Việt Nam được nhập khẩu vào Úc. Ngược lại, Chính phủ Việt Nam chấp nhận cho trái cherry của Úc nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong buổi công bố diễn ra tại Cần Thơ về điều kiện nhập khẩu mới đã được nhất trí thông qua, đồng bộ trưởng Anne Ruston phụ trách Nông Nghiệp và Tài Nguyên Nước của chính phủ Úc nhận xét rằng diễn tiến thương mại mới nhất này là minh chứng cho mối quan hệ đối tác song phương tiếp tục đi vào chiều sâu.

“Quan hệ thương mại giữa Úc và Việt Nam đã phát triển qua hơn 40 năm, với kim ngạch hai chiều lên đến 2,8 tỉ đô la chỉ riêng trong thương mại nông nghiệp”, Bộ trưởng Ruston cho biết.

“Cả hai quốc gia đã xây dựng lộ trình rõ ràng cho những mặt hàng hoa quả (trái cây) ưu tiên và tôi vui mừng nhận thấy sự tiến triển thật sự từ sự nỗ lực của các bên để có được kết quả cụ thể cho ngành sản xuất hoa quả của cả hai nước”.

Bộ trưởng Anne Ruston cho rằng thông qua cơ chế Diễn Đàn Đối Thoại Nông Nghiệp Việt Nam Úc mà hai nước luôn có thể phối hợp với nhau hiệu quả để thiết lập các điều kiện an toàn sinh học bảo đảm cho thương mại song phương về hàng nông sản được an toàn.

“Các quy trình làm việc và phối hợp hiện đang có với Việt Nam là rất hiệu quả”, Bà bộ trưởng nhận xét thêm.

“Trong cuộc họp song phương kỹ thuật diễn ra gần đây tại Hà Nội, cả hai bên đã có những thảo luận tích cực xác lập các mặt hàng nông sản ưu tiên để đánh giá cho việc tiếp cận thị trường của nhau, và tôi mong được thấy quan hệ thương mại song phương như vậy tiến triển”.

Điều kiện xuất khẩu cho quả cherry và thanh long hiện đã được nhất trí thông qua để hoạt động thương mại cho các quả này sẽ sớm bắt đầu.

Bộ trưởng Anne Ruston đang thăm Việt Nam từ ngày 22-26 tháng 8, đại diện cho chính phủ Úc tại diễn đàn bộ trưởng tại kỳ họp APEC cấp cao về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY