TUẦN TIN

TUẦN TIN

506
0
SHARE

ĐIỂM TIN

Úc lên kế hoạch đi lại không cần cách ly cho 6 quốc gia khác sau New Zealand[1] (Nguồn tin tổng hợp từ https://www.news.com.au)

Sau hơn 1 năm đóng cửa biên giới, Úc và New Zealand sẽ chính thức mở đường bay hai chiều không phải qua kiểm dịch và cách ly kể từ 11.59 tối ngày 18/4. Các hãng hàng không lớn (bao gồm Air NZ và Quantas, Jestar) nhận đặt vé từ ngày 19/4.

(Ảnh: Internet)

Tháng 8 này, người Úc có thể tới một số địa điểm tại Châu Á và Thái Bình Dương mà không phải cách ly. Chính phủ Úc dự kiến thực hiện việc đi lại không phải cách ly cho nhiều nước khác trong thời gian tới. 6 nước tiếp theo trong kế hoạch bao gồm: Singapore, Fiji, Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Mặc dù căng thẳng về chính trị. Trung Quốc có thể là nước tiếp theo Úc mở cửa biên giới.

Úc:  Chiến lược quốc gia thúc đẩy xuất khẩu dịch vụ/National strategy to boost services exports (Nguồn tin: https://www.dfat.gov.au[2])

Ngày 06/4/2021, Bộ trưởng Bộ thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia công bố Kế hoạch hành động Xuất khẩu Dịch vụ của Australia.

Australia là nước cung cấp dịch vụ tầm cỡ thế giới. Có tới 4 trong số 5 lao động Úc làm việc trong ngành dịch vụ, đóng góp tới ¾ GDP của Úc. Kế hoạch nêu trên đưa ra các hành động giúp phục hồi nền kinh tế Úc sau đại dịch Covid-19 đồng thời triển khai các kế hoạch và mục tiêu dài hạn để tăng cường khả năng cạnh tranh của các nhà cung cấp dịch vụ Úc trong tương lai.

Các ngành dịch vụ từ kiến trúc, kỹ thuật, pháp lý đến các dịch vụ về sức khỏe, tài chính, viễn thông và kỹ thuật số, logistic và nhiều dịch vụ khác nằm trong Kế hoạch này. Kế hoạch gồm 81 hành động, được Chính phủ và các ngành công nghiệp Úc cùng xây dựng và triển khai.

Tìm hiểu thêm về Kế hoạch hành động tại đây.

PHÂN TÍCH

Úc ngày càng quan tâm đến các thị trường đông dân để bù đắp rủi ro trong quan hệ thương mại với Trung Quốc. Hiện nay, tại khu vực Châu Á, bên cạnh các thị trường truyền thống, Úc đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước như Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ. Thông tin dưới đây cho thấy tầm quan trọng của thị trường Ấn Độ đối với Úc:

 Úc tăng cường quan hệ thương mại với Ấn Độ/Boosting business ties with India (Nguồn tin: https://www.trademinister.gov.au[3])

Ngày 06/4/2021, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc đã công bố Chương trình tăng cường quan hệ Thương mại và Đầu tư Úc Ấn Độ (Australia India Business Exchange (AIBX).  

(Ảnh: Internet)

Chương trình AIBX sẽ giúp thắt chặt giao lưu nhân dân, tạo nhiều việc làm, mang lại nhiều cơ hội giao thương và tăng cường thương mại hai chiều giữa hai nước. Ngoài ra, Chương trình cũng giúp chia sẻ tầm nhìn của hai nước về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng. Chương trình bao gồm việc: hỗ trợ các nhà cung cấp thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm tiêu dùng cao cấp của Úc sử dụng kênh thương mại điện tử để tiếp cận nhiều người tiêu dùng Ấn Độ; hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ và công nghệ phát triển quan hệ đối tác, xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt trong các lĩnh vực khai thác, tài nguyên và cơ sở hạ tầng.Úc và Ấn Độ là Đối tác Chiến lược toàn diện từ tháng 6/2020. Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Úc và là thị trường xuất khẩu dịch vụ lớn thứ 3 của Úc giai đoạn 2019-2020. Tổng thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều đạt 26,2 tỷ AUD giai đoạn 2019-2020, đầu tư đạt 36,7 tỷ AUS vào năm 2019.Tìm hiểu thêm về AIBX tại đây

DIỄN BIẾN TỶ GIÁ

AUD/USD

01-Apr-2021 0.7543
06-Apr-2021 0.7648
07-Apr-2021 0.7660
08-Apr-2021 0.7638
09-Apr-2021 0.7614

                     

CƠ HỘI GIAO THƯƠNG

+ Doanh nghiệp Úc cần đặt mua số lượng lớn, lâu dài mô tơ điện dùng trong sản xuất máy lạnh, quạt máy….Quý Doanh nghiệp nào quan tâm xin email về: vntrade@bigpond.net.au

+ Các nhà nhập khẩu Úc cần tìm nhà sản xuất tại Việt Nam các sản phẩm sau:

  1. Ủng lội nước trong câu, đánh bắt cá;
  2. Sản phẩm thịt và sản phẩm cung cấp cho các cửa hàng tạp hoá;
  3. Các sản phẩm nước uống cung cấp cho các siêu thị tại Úc
  4. Sản phẩm tủ bếp mini ngoài trời
  5. Các sản phẩm đồ chơi, đồ dùng cho thú cưng
  6. Các sản phẩm tấm lót sàn/thảm dùng trong dân dụng và công nghiệp
  7. Các sản phẩm bút, sản phẩm quà tặng khuyến mãi
  8. Các sản phẩm nẹp/Chỉ dùng cho gạch, gỗ, thảm…

Thông tin chi tiết về nhà nhập khẩu được cung cấp cụ thể tại ứng dụng của Thương vụ :

Viet-Aus trade

Xem chi tiết tại mục: Giao thương/Marketplace (Doanh nghiệp Úc cần mua hàng).
Link tải ứng dụng Viet-Aus trade (Miễn phí)

 

 


Thông tin có tính chất tham khảo, được đăng tải trên các trang mạng tại Úc; không có bất cứ thông tin nào thể hiện quan điểm của Thương vụ.

[1] https://www.news.com.au/travel/travel-advice/flights/australia-international-travel-bubble-six-nations-we-may-soon-be-able-to-fly-to/news-story/3cd962c5f542b23eeaf011ed86f569c9 Và https://www.news.com.au/travel/travel-advice/flights/qantas-jetstar-air-nz-hundreds-of-flights-to-new-zealand-scheduled-with-transtasman-bubble/news-story/112306a0a34714a96be2fa0dfa168f19

[2] https://www.dfat.gov.au/news/news/national-strategy-boost-services-exports

[3] https://www.trademinister.gov.au/minister/dan-tehan/media-release/boosting-business-ties-india

NO COMMENTS