TP. Hồ Chí Minh giới thiệu cơ hội đầu tư với doanh...

TP. Hồ Chí Minh giới thiệu cơ hội đầu tư với doanh nghiệp Úc

388
0
SHARE

Theo phóng viên TTXVN tại Úc, ngày 25/10, tại thành phố Sydney đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vào Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham dự của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn cùng nhiều đại diện từ Hội đồng kinh doanh Úc-Việt Nam, các công ty, nhà đầu tư Úc và Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, khách sạn, bất động sản…

Hội nghị do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm tăng cường các mối quan hệ giữa hai thành phố Sydney và Hồ Chí Minh, đồng thời giới thiệu môi trường đầu tư và kinh doanh trong chiến lược phát triển thời gian tới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc, Tổng Lãnh sự Hoàng Minh Sơn cho biết mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Úc không ngừng phát triển trong gần 45 năm qua trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế và thương mại.

Úc hiện nay là đối tác hợp tác toàn diện của Việt Nam và hai bên đã trở thành đối tác thương mại quan trọng của nhau.

Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp 2 lần từ 3 tỷ USD lên 6 tỷ USD, song kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Úc chỉ chiếm 1,8% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam và chiếm 1,7% tổng kim ngạch nhập khẩu của Úc, nên trao đổi hàng hóa giữa hai bên còn cách xa so với tiềm năng và nhu cầu thực tế.

Về du lịch, trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã đón 218.000 lượt khách du lịch từ Úc và trong năm 2016 đã có 1 triệu người Việt Nam du lịch sang Úc.

Ông Hoàng Minh Sơn cho rằng với tiềm năng hợp tác song phương như vậy, nhiều đoàn xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch của các địa phương Việt Nam sang Úc cũng như nhiều đoàn ở các bang của Úc về Việt Nam để xúc tiến các cơ hội đầu tư, kinh doanh, kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Ông bày tỏ tin tưởng với nhiều tiềm năng và lợi thế, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp Úc.

Chính phủ Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Úc luôn tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp hai bên. Ông nhấn mạnh hội nghị này là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước giao lưu, trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác trong tương lai.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu khái quát về môi trường cũng như những chính sách thu hút đầu tư của thành phố.

Ông cho biết năm 2016, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất trong cả nước, với 836 dự án mới có tổng vốn đăng ký đạt 3,42 tỷ USD, chiếm 14% tổng vốn đầu tư của cả nước.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu trong thu hút vốn Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 3,74 tỷ USD, chiếm 14,6% tổng vốn đầu tư cả nước. Tuy nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn không ngừng cải cách các thủ tục hành chính, ban hành những chính sách, luật mới, đưa ra nhiều sáng kiến, cải thiện cơ sở hạ tầng… nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Thành phố hiện ưu tiên khuyến khích đầu tư vào 4 khu vực chủ chốt là cơ khí, công nghệ thông tin, hóa dược và chế biến thực phẩm.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành Thành phố Hồ Chí Minh đã giải đáp nhiều thắc mắc, băn khoăn của các doanh nghiệp Úc cũng như các doanh nghiệp Việt Nam tại Úc về các thủ tục đầu tư, các chính sách ưu đãi, các biện pháp để thúc đẩy du lịch… Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được thưởng thức các điệu nhạc từ các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam, xem biểu diễn nặn tò he…

Sau Sydney, hội nghị tương tự cũng sẽ được tổ chức ở thành phố Melbourne, bang Victoria của Úc và tiếp sau đó là ở New Zealand./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY