Tình hình kinh tế Úc Q3/2016

Tình hình kinh tế Úc Q3/2016

515
0
SHARE

GDP của Úc đã giảm 0,5% trong quý III/2016, khiến tăng trưởng kinh tế của Úc dự đoán giảm xuống mức 1,8%, là tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do có sự sụt giảm trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giảm chi tiêu chính phủ, đầu tư bất động sản yếu ớt và suy giảm xuất khẩu ròng.

Cục Thống kê Úc cho biết các nhà kinh tế ghi nhận tác động của bầu cử Liên bang vào tháng 7/2016, hậu quả Brexit và bầu cử Tổng thống Mỹ đã làm giảm lòng tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Commonwealth Michael Blythe cho biết kinh tế Úc đã có 25 năm tăng trưởng liên tục cho đến năm 2015/2016, nhưng có khả năng bắt đầu chững lại từ 2016/2017. Chuyên gia kinh tế Shane Oliver của tập đoàn AMP Capital thì cho rằng chưa chắc chắn Úc bước vào suy thoái khi hai quý liên tiếp tăng trưởng giảm, hy vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại vào quý IV tháng 12/2016.

Các nhà kinh tế cho rằng mức tăng trưởng giảm, và nhu cầu rõ ràng thúc đẩy chi tiêu công khiến kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ Liên bang thêm áp lực. Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng hoàng gia Canada Su-Lin Ong cho biết chi tiêu của hộ gia đình đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng, chiếm gần 60% GDP và với tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp, lãi suất thấp, chính sách thắt chặt tài khóa cần phải được xem xét lại.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY