Thương vụ tham gia thúc đẩy giao thương tại các sự kiện của đoàn lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp Việt Nam công tác tại Úc

346
0
SHARE

Ngày 29/03/2019, tại Sydney, Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã tổ chức Toạ đàm giữa Đoàn lãnh đạo chính quyền bốn tỉnh Bạc Liêu, Cao Bằng, Kon Tum, Quảng Ninh, cùng các doanh nghiệp Việt Nam với lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiêp của Bang NSW. Đoàn công tác lần này do Bộ Ngoại giao tổ chức (Cục Ngoại vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại NSW, SA, QLD). Trước đó, vào ngày  25 và 27/03/2019, Đoàn công tác đã tham dự hai cuộc toạ đàm kết nối địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với bang Victoria và bang Nam Úc. Các sự kiện tại bang Nam Úc và Sydney do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại NSW, SA, NSW thực hiện trong khuôn khổ chương trình ngoại giao kinh tế năm 2019.

Được sự ủng hộ của Tổng lãnh sự, Thương vụ đã hỗ trợ kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong các lĩnh vực xuất khẩu hàng dệt may, thuỷ sản, vật liệu xây dựng, xuất khẩu chè, cơm quả dừa,…

Tại các buổi toạ đàm và  làm việc, Lãnh đạo các tỉnh Việt Nam lần lượt giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư và kinh doanh ở từng địa phương.

Cụ thể, tỉnh Cao Bằng có lợi thế về logistic với các tỉnh, thành phố phía Tây Nam Trung Quốc; về du lịch có công viên địa chất toàn cầu (được UNESCO công nhận năm 2018) cùng với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác như khu du lịch sinh thái Phia Oắc, Phia Đén, Quần thể Hồ Thang Hen… Đặc biệt  thác Bản Giốc, một trong bốn thác vùng biên giới lớn và đẹp nhất trên thế giới.

Đối với tỉnh Kon Tum, có lợi thế về khí hậu thuận lợi cho việc phát triển và khai thác các loại rau, hoa quả để xuất khẩu, đặc biệt là dược liệu quý như sâm Ngọc Linh là loại sâm được đánh giá tốt nhất thế giới hiện nay, được Thủ tướng Chính phủ coi là Quốc bảo của Việt Nam; bên cạnh đó Kon Tum cũng kêu gọi đầu tư các khu sinh thái nghỉ dưỡng nhằm phát triển du lịch.

Tỉnh Bạc Liêu kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, trong đó chú trọng vào việc nuôi tôm công nghệ cao. Bạc Liêu được kỳ vọng trở thành trung tâm công nghiệp ngành tôm của cả nước, nhất là về con giống, thức ăn, chế phẩm và đặc biệt là chế biến. Bạc Liêu hy vọng trong thời gian tới có thể xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang thị trường Úc. Ngoài ra, Bạc Liêu còn có thể mạnh về khí hậu, là nơi có nguồn gió lớn nhất cả nước, có thể phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch từ gió. Bên cạnh đó, Bạc Liêu còn kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực y tế chất lượng cao và giáo dục.

Tổng kết chương trình, tại buổi thăm và làm việc với Tổng lãnh sự  tại Sydney, Đoàn công tác cho biết đã thu được nhiều kết quả tích cực. Thương vụ Việt Nam tại Úc sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong đoàn công tác thực hiện kế hoạch phát triển thị trường tại Úc.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY