Thúc đẩy hợp tác thương mại với Solomon

Thúc đẩy hợp tác thương mại với Solomon

1177
0
SHARE

Ngày 12/1/2015, tại Thủ đô Honiara, Đại sứ Việt Nam Lương Thanh Nghị đã trình quốc thư lên Toàn quyền Solomon, Ngài Frank Utu Ofagioro Kabui. Nhân dịp này, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã đến chào xã giao Thủ tướng Solomon Ngài Manasseh Sogavare, Chủ tịch Quốc hội Ngài Ajilion J Nasiu, gặp các Bộ trưởng phụ trách Bộ Ngoại giao và Ngoại thương, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp, Lao động và Nhập cư; Bộ trưởng Giáo dục và Nguồn nhân lực, Bộ trưởng Nông nghiệp và Bộ trưởng Kế hoạch và Hợp tác viện trợ. Cùng đi với Đại sứ và phu nhân có Tham tán Đại sứ quán và Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc kiêm nhiệm Solomon, Vanuatu, Masan và Micronesia.

Tại các buổi trao đổi, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo Việt Nam tới các nhà Lãnh đạo Solomon, nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước đảo Nam Thái Bình dương, trong đó có Solomon. Để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, Lãnh đạo Việt Nam mong muốn được đón Lãnh đạo cấp cao Solomon sang thăm Việt Nam vào thời điểm thuận lợi cũng như hai bên có thể gặp gỡ, trao đổi bên lề các diễn đàn đa phương, khu vực. Việt Nam đánh giá cao truyền thống hợp tác tốt đẹp với Solomon tại các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc. Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng trao đổi cùng các nhà lãnh đạo Solomon về các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư song phương trong các lĩnh vực hai bên có nhiều điểm tương đồng và tiềm năng như nông nghiệp, thủy sản, du lịch.

Hàng năm, Sô-lô-mông nhập khẩu hơn 40 triệu USD gạo, trong đó năm 2011 nhập khẩu từ Việt Nam 2,2 triệu USD nhưng đến năm 2014 chỉ còn lại 16.000 USD. Nguyên nhân do gần đây Solomon không tiếp tục nhập khẩu trực tiếp gạo từ Việt Nam mà nhập khẩu qua nước thứ ba như Úc, New Zealand… Do vậy, trong chuyến thăm này, Đại sứ đã tích cực thúc đẩy việc cung cấp gạo trực tiếp cho Solomon trong các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Nông nghiệp của bạn.

Việt Nam và Quốc đảo Solomon (với tổng diện tích hơn 28.000km2 và dân số khoảng 570.000 người) thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/10/1996. Do khoảng cách địa lý, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước còn hạn chế. Năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều chỉ đạt 3,4 triệu USD. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu gạo, một số mặt hàng gia dụng, nước khoáng và nhập khẩu rong biển, san hô từ Solomon.

NO COMMENTS