Thúc đẩy hợp tác thương mại với Bang Victoria

Thúc đẩy hợp tác thương mại với Bang Victoria

1076
0
SHARE

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức bang Victoria, Úc ngày 21-22/7/2014, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã có cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Thương mại, Du lịch Louise Asher, Tập đoàn bán lẻ Coles và đại diện một số doanh nghiệp nhằm trao đổi các biện pháp cụ thể tăng cường hợp tác thương mại-đầu tư giữa bang Victoria và Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Louise Asher khẳng định Chính quyền và các doanh nghiệp bang Victoria coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp và tham gia các hội chợ thương mại tại bang Victoria. Bà Bộ trưởng cũng cho biết trao đổi thương mại giữa hai bên trong thời qua tăng trưởng khá, nhất là sau khi đoàn 30 doanh nghiệp Victoria thăm Việt Nam tháng 6/2013; bày tỏ mong muốn doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu thị trường bang Victoria.

Trong thời gian thăm chính thức bang Victoria, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã có buổi làm việc với Tập đoàn bán lẻ Coles và đại diện một số doanh nghiệp của bang Victoria. Các doanh nghiệp nhất trí tăng cường thương mại hai chiều, đánh giá cao đề xuất của cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc về việc thúc đẩy nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng như nông – hải sản, may mặc, giày dép… Đại diện Coles sẽ phối hợp cùng cơ quan Thương vụ trao đổi cụ thể về khả năng tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại chuỗi siêu thị của Coles ở một số thành phố lớn. Đại diện các doanh nghiệp chuyên kinh doanh hoa quả cũng nhất trí xem xét nhập khẩu trái vải của Việt Nam  ngay sau khi được cấp phép.

Bang Victoria là bang đông dân lớn thứ hai của Úc với hơn 5,76 triệu người, GDP của bang đạt hơn 330 tỷ AUD, xuất khẩu đạt 35,898 tỷ AUD, chiếm 11.9% giá trị xuất khẩu liên bang, tăng trung bình 1,6% trong năm năm qua, nhập khẩu đạt 74,052 tỷ AUD, chiếm 23,2% giá trị nhập khẩu của liên bang (theo số liệu năm 2013.)

Các hàng hóa xuất khẩu chính của bang Victoria bao gồm len và các sản phẩm len sợi từ động vật, phương tiện vận tải, bột mỳ, nhôm, sữa, sản phẩm thịt (trừ thịt bò), hạt lấy dầu và trái cây, bơ, thịt bò, dầu lọc… Các hàng hóa nhập khẩu chính: dầu thô, phương tiện vận tải, dầu lọc, thiết bị phụ tùng vận tải, thiết bị viễn thông, máy tính, nội thất, dệt may…

Về kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam. Giá trị xuất khẩu năm 2013 đạt 303 triệu AUD, giảm 18,3% so với năm 2012 (371 triệu AUD), dự báo tăng 5,5% trong 5 năm tới; Giá trị nhập khẩu năm 2013 đạt 1,471 tỷ AUD, tăng 78,7% so với năm 2012 (823 triệu AUD), dự báo giảm 13,7% trong 5 năm tới. Việt Nam đứng thứ 12 về tổng giá trị trao đổi thương mại với bang Victoria.

Coles là một đơn vị kinh doanh thuộc Tập đoàn Wesfarmers Limited, là tập đoàn bán lẻ lớn thứ hai tại Úc, chỉ sau Tập đoàn Woolworth Limited. Tập đoàn Wesfarmers sở hữu một loạt các đơn vị kinh doanh nổi tiếng tại nước Úc như Coles, Kmart, Target, Bunnings, Officeworks, Resources… Đơn vị kinh doanh Wesfarmers’ Coles có doanh thu năm 2013 lên đến 34,1 tỷ đô la Úc và có 2.261 cửa hàng thực phẩm, rượu bia và các cửa hàng tiện lợi trên toàn nước Úc, bao gồm các thương hiệu Coles, BiLo, Vintage Cellars, Liquorland, 1st Choice và Coles Express…

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY