Thủ tướng Úc tuyên bố Liên đảng của ông đã chiến thắng...

Thủ tướng Úc tuyên bố Liên đảng của ông đã chiến thắng trong bầu cử Quốc hội

613
0
SHARE

Theo ABC ngày 10/7, tại cuộc họp báo ở Sydney, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã chính thức tuyên bố Liên đảng Tự do – Quốc gia cầm quyền của ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua: “Chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Chúng tôi đã vượt qua được cuộc bầu cử này với những lập luận mạnh mẽ, những vấn đề về chính sách và về nguyên tắc. Chúng tôi đã thực hiện tất cả điều này một cách hòa bình”.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten đã gọi điện chúc mừng ông Turnbull và thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử ngày 2/7. Tuy nhiên, người đứng đầu Công đảng khẳng định sẵn sàng phối hợp với Chính phủ của Thủ tướng Turnbull để chia sẻ quan điểm chung và xây dựng Quốc hội vững mạnh nhằm đảm bảo lợi ích của người dân Úc.

Thủ tướng cho biết ông đã có cuộc thảo luận “rất xây dựng” với các nghị sỹ ghế sau trong cả hai viện của Quốc hội. Ngay cả khi Chính phủ giành được đa số mỏng manh tại Hạ viện, ông Turnbull sẽ cần thoả thuận với các nghị sỹ độc lập và Đảng xanh. Thủ tướng Malcolm Turnbull cũng cho biết sẽ điều chỉnh nội các sau khi một số Bộ trưởng đã mất ghế tại cuộc bầu cử vừa qua.

Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra và liên minh cầm quyền của Thủ tướng Turnbull đã giành được 74 ghế trên tổng số 150 ghế trong Quốc hội, chỉ còn thiếu 2 ghế theo luật định để đảm bảo kết quả quá bán, từ đó có thể thành lập Chính phủ đa số. Như vậy, chiến thắng thực sự đã ở rất gần đối với liên minh cầm quyền. Trong khi đó, Công đảng hiện mới giành được 66 ghế. Liên minh của ông Turnbull nhiều khả năng sẽ giành được ít nhất 2 ghế trong số 5 ghế còn lại, vốn vẫn đang trong quá trình kiểm phiếu. Hầu hết các nghị sĩ ở Hạ viện Úc nói rằng họ có khả năng sẽ ủng hộ liên minh của Thủ tướng vì vấn đề ngân sách và tín nhiệm. Thủ tướng Turnbull sẽ gặp Toàn quyền để chính thức tuyên thệ nhậm chức vào tuần sau sau khi ký thoả thuận với đối tác là Đảng Quốc gia trong Liên đảng Tự do – Quốc gia.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY