Thủ tướng Úc hoãn thực thi cam kết về giảm khí thải

Thủ tướng Úc hoãn thực thi cam kết về giảm khí thải

160
0
SHARE

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 20/8 đã loại bỏ các cam kết về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính khỏi dự thảo Đảm bảo Năng lượng Quốc gia. Lý do mà ông Turnbull đưa ra là các cam kết này chưa giành đủ sự ủng hộ để có thể được Quốc hội thông qua.

Theo cam kết được chính phủ tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Tony Abbott đưa ra trong Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, Úc đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm 26-28% lượng khí thải so với mức của năm 2005.

Thủ tướng Turnbull nêu rõ chính phủ của ông vẫn theo đuổi các cam kết theo Hiệp định Paris và sẽ tìm cách thúc đẩy việc ban hành luật để thực hiện các cam kết này.

Trong Dự thảo Đảm bảo Năng lượng Quốc gia, Thủ tướng Turnbull chủ trương hạ giá điện tiêu dùng hiện ở mức cao, đồng thời ủng hộ những dự án mới giúp tăng thêm nguồn điện cho hệ thống điện, trong đó có những dự án nhiệt điện, thủy điện, than hay nhà máy điện chạy bằng năng lượng mặt trời, sức gió, pin…

Thủ tướng Turnbull cho biết giá điện là một trong những áp lực lớn nhất mà các hộ gia đình và doanh nghiệp Úc đang phải đối mặt. Ông nhấn mạnh việc giúp người dân sử dụng điện năng giá rẻ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ khi xem xét chính sách năng lượng.

Việc Thủ tướng Turnbull không đưa các cam kết về giảm khí thải vào dự thảo Đảm bảo Năng lượng Quốc gia nói trên được cho là một bước đi giúp “hạ nhiệt” căng thẳng do những bất đồng trong nội bộ Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền về dự thảo này.

Suốt tuần qua, tranh cãi về vấn đề điều chỉnh chính sách năng lượng đã trở nên gay gắt trong các cuộc họp của Liên đảng, trong bối cảnh uy tín của Liên đảng liên tục giảm sút trước Công đảng đối lập trong các cuộc thăm dò dư luận. Tranh cãi lên đến đỉnh điểm sáng 20/8, ngay trước khi Thủ tướng Turnbull công bố dự thảo, khi nhiều nghị sỹ đề nghị Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton đứng ra thách thức vị trí lãnh đạo của Thủ tướng Turnbull.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới sáng cùng ngày, Thủ tướng Turnbull đã bác bỏ thông tin trên và khẳng định sẽ không có bất cứ cuộc bỏ phiếu nào về vị trí lãnh đạo đảng Tự do trong cuộc họp của đảng trong những ngày tới. Một số bộ trưởng cũng đã lên tiếng ủng hộ Thủ tướng Turnbull và bày tỏ mong muốn ông tiếp tục dẫn dắt đảng Tự do cho tới cuộc tổng tuyển cử vào năm tới./.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY