Thủ tướng Úc đối mặt với thời điểm khó khăn chưa từng...

Thủ tướng Úc đối mặt với thời điểm khó khăn chưa từng có

121
0
SHARE

Mặc dù vẫn giữ được chiếc ghế của mình trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngày 21/8, song làn sóng từ chức của các quan chức trong nội các khiến Thủ tướng Malcolm Turnbull thực sự đang phải đối mặt với thời điểm khó khăn chưa từng có.

Theo phóng viên TTXVN tại Úc ngày 22/8, mặc dù phần lớn các đề nghị từ chức chưa được ông Turnbull chấp nhận, song để có thể hoạt động được, ông chắc chắn sớm phải tiến hành cải tổ nội các với việc tìm kiếm và bổ nhiệm những gương mặt mới.

Trong khi đó, vị trí Thủ tướng của ông Turnbull cũng chưa có gì được đảm bảo khi cựu Bộ trưởng Nội vụ Petter Dutton và những người ủng hộ ông ngày càng tỏ ý tin tưởng rằng ông Dutton có thể sớm thay vị trí lãnh đạo đảng Tự do cũng như vị trí Thủ tướng của ông Turnbull.

Thách thức đối với đương kim Thủ tướng Úc ngày càng gia tăng khi dự kiến trong ngày 22/8, ông Dutton sẽ chính thức tuyên bố một lần nữa thách thức vị trí của ông Turnbull. Điều này đồng nghĩa nhiều khả năng đảng Tự do sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu lãnh đạo lần thứ hai, tức quyết định lại số phận của Thủ tướng Turnbull vào ngày 23/8, dù một số bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ đã lên tiếng ủng hộ ông tại vị.

So với cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng Tự do gồm 85 thành viên ngày 21/8, ông Dutton giờ đây chỉ cần thêm 7 phiếu ủng hộ nữa là có thể thế chân ông Turnbull, trở thành người đứng đầu đảng Tự do cầm quyền và đương nhiên trở thành Thủ tướng mới của Úc.

Trước tình cảnh khó khăn hiện nay, Thủ tướng Turnbull có thể đề nghị giải tán Quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử trước thời hạn. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định một cuộc bầu cử sớm như vậy cũng khó có thể cứu vớt tình thế, bởi nhà lãnh đạo đảng Tự do biết rõ đây là một “canh bạc” quá mạo hiểm cho Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền trong bối cảnh bất đồng nội bộ và tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với Liên đảng hiện thấp hơn nhiều so với Công đảng đối lập.

Hiện dư luận quốc tế đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến trên chính trường Úc bởi bất cứ sự thay đổi nào ở vị trí lãnh đạo cũng ít nhiều ảnh hưởng tới chính sách đối ngoại của nước này.

Theo kế hoạch, vào cuối tuần tới, Thủ tướng Turnbull sẽ lên đường thăm bốn nước châu Á gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam trước khi tham dự Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương ở Nauru, nơi ông dự kiến có nhiều cuộc gặp với lãnh đạo các nước trên khắp khu vực. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Turnbull có thực hiện chuyến thăm và dự diễn đàn này hay không, kể cả trong trường hợp ông tiếp tục giữ được ghế của mình.

Trong trường hợp ông Dutton trở thành Thủ tướng mới của Úc, nhiều khả năng chính khách này sẽ hủy chuyến công du do phải tập trung xây dựng nội các và thực hiện những ưu tiên của mình.

Là một người kỳ cựu trong lĩnh vực an ninh, trong thời gian qua, cựu Bộ trưởng Dutton đã cố gắng “làm mềm” hình ảnh là một người bảo thủ cứng rắn trong các vấn đề xã hội và bảo vệ biên giới, trong đó có cam kết sẽ đặt vấn đề nhập cư và cơ sở hạ tầng là những vấn đề lợi ích chủ chốt./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY