Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Úc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Úc

377
0
SHARE

Sáng 24/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Úc Tony Smith đang ở thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Ngài Tony Smith sang thăm Việt Nam.

Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Úc trong chuyến thăm chính thức quốc gia này vào tháng 3/2018, Thủ tướng trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thân tình của Chính phủ và nhân dân Úc dành cho Đoàn cấp cao Việt Nam.

Đánh giá cao chuyến thăm của ngài Tony Smith và Đoàn đại biểu Hạ viện Úc, Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Úc nói chung và giữa Quốc hội hai nước nói riêng.

Chủ tịch Hạ viện Úc Tony Smith bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nhấn mạnh mục tiêu chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước Úc-Việt Nam.

Đề cập đến sự kiện khánh thành cây cầu Cao Lãnh vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Tony Smith cho rằng công trình này không chỉ góp phần cải thiện đời sống của người dân trong khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam mà còn là một biểu tượng quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith cho biết Quốc hội Úc luôn mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Quốc hội và Chính phủ Việt Nam. Sau chuyến thăm Việt Nam lần này, Đoàn sẽ thông tin đến Quốc hội Úc những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam với mong muốn nâng cao hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực.

Trao đổi với Ngài Chủ tịch Hạ viện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trên đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác Chiến lược, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các nội dung trong Tuyên bố chung với Úc đã ký kết tháng 3/2018 vừa qua. Kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng lên.

Trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, hai nước cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ vì mục tiêu hòa bình và phát triển.

Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất, nhất là trên các lĩnh vực trụ cột và các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng như kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, viện trợ phát triển…

Việt Nam đặt quyết tâm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong năm 2018 và sẽ hợp tác chặt chẽ với Úc trong triển khai Hiệp định này.

Thủ tướng khẳng định Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đánh giá cao và mong muốn Úc tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông; thúc đẩy thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC, tiến tới COC.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith bày tỏ đồng tình với đề xuất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Úc.

Ngài Tony Smith cho biết đã có hàng ngàn du học sinh Việt Nam theo học tại Úc, qua đó, thúc đẩy tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước. Cùng với đó, ngày càng có nhiều hơn các sinh viên Úc sang Việt Nam tham gia các hoạt động cộng đồng, tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam. Đội ngũ này cũng góp phần làm cầu nối hiệu quả trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.

Ngài Tony Smith khẳng định Úc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình phát triển.

Về vấn đề Biển Đông, ngài Tony Smit nêu rõ Úc tôn trọng tự do hàng hải và nhất quán với quan điểm này không chỉ trong các tuyên bố tại Úc hay Việt Nam mà ở bất cứ đâu trên thế giới.

Cho biết CPTPP cũng là một trọng tâm được Úc quan tâm, Ngài Tony Smith khẳng định, Úc sẽ tích cực hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề này nhằm góp phần mang lại lợi ích chung cho các thành viên của Hiệp định.

Tán thành với ý kiến của ngài Tony Smith về ý nghĩa đặc biệt của cầu Cao Lãnh đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Úc tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong các lĩnh vực như hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp-nông thôn, xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Trân trọng cảm ơn và đánh giá cao Úc tiếp tục dành ưu tiên về viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam, Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp để tổ chức hiệu quả các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1973-2018) và 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng (1998-2018); trong đó việc tăng cường trao đổi chuyến thăm các cấp và giao lưu nhân dân, qua đó, góp phần củng cố thêm tin cậy chính trị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY