Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp của Úc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp của Úc

813
0
SHARE

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động tại thành phố Sydney, Úc, trưa 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Úc trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, xây dựng… Chương trình do Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (VCB) và Ngân hàng ANZ – Úc tổ chức.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Úc quan tâm đến Việt Nam và thông tin đến nhà đầu tư về môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn của của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các tập đoàn Úc đều đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy hợp tác hai nước.

Nhiều tập đoàn cho biết đã làm ăn lâu dài ở Việt Nam và đang tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Bà Cristina Tonkin, Giám đốc điều hành, chuyên gia tài chính và tín dụng thuộc Ngân hàng ANZ cho biết ngân hàng đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 1993. Bà bày tỏ lạc quan vào thị trường Việt Nam với các lợi thế như ổn định chính trị, dân số lớn, số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng. Việt Nam cũng đang hướng tới mục tiêu trở thành nơi trung chuyển, một trung tâm sản xuất của khu vực ASEAN.

Ông Mark Forber, Giám đốc điều hành của tập đoàn xuất nhập khẩu thủy sản Akvotek, cho biết 80% nhu cầu hải sản ở Úc đang được nhập khẩu. Theo ông, các doanh nghiệp Úc và Việt Nam có cơ hội hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các nhà xuất khẩu phù hợp với các quy định quốc tế. Xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam hiện đạt kim ngạch hàng chục tỷ USD, nhưng đây vẫn là lĩnh vực mà Việt Nam còn tiềm năng lớn. Thủ tướng mong muốn nhiều nhà đầu tư nhập khẩu thủy sản Việt Nam vào Úc.

Hoan nghênh các nhà đầu tư muốn làm ăn cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết giữ vững môi trường vĩ mô ổn định, tiếp tục cải thiện chất lượng thể chế, thúc đẩy pháp quyền, nâng cao quản trị nhà nước nhằm duy trì nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đại diện ban lãnh đạo Qantas Airlines – Hãng hàng không quốc gia của Úc và là hãng hàng không lớn thứ 11 thế giới.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Qantas Airlines tại các thị trường khu vực và thế giới, trong đó có Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ thương mại, ngoại giao, văn hóa giữa Việt Nam và Úc đang không ngừng phát triển, đặc biệt là việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam-Úc. Trong bối cảnh đó, chắc chắn Qantas Airlines sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng lượng khách hàng có nhu cầu đi lại giữa Việt Nam và Úc.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh các tiêu chí quan trọng của một hãng hàng không như tính tiện lợi, giá cả phải chăng và đặc biệt là tính an toàn, đây cũng là những yếu tố nâng cao sức cạnh tranh của hãng. Thủ tướng đề nghị Qantas Airlines tăng cường hợp tác với các hãng hàng không của Việt Nam trong lĩnh vực này. Chính phủ luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có hãng hàng không Qantas Airlines, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng phát triển lớn mạnh.

Cho biết Việt Nam đang thực hiện nâng cấp Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất và tiếp tục xây dựng Sân bay Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Qantas Airlines sẽ gắn bó lâu dài và tiếp tục thành công tại thị trường Việt Nam.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp nhân dịp thăm chính thức Úc, đại diện ban lãnh đạo Qantas Airlines đánh giá cao những thành công của Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế – xã hội thời gian qua, nhấn mạnh rằng Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư và khách du lịch từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong số đó, lượng khách hàng sử dụng dịch vụ bay của Qantas Airlines để đến Việt Nam ngày càng nhiều, với nhu cầu đầu tư sản xuất kinh doanh, học tập, du lịch và ngược lại, người Việt Nam có nhu cầu sang Úc cũng có tần suất ngày càng lớn.

Cho biết hiện các đường bay của Qantas Airlines từ Sydney đến Thành phố Hồ Chí Minh đang có đà tăng trưởng tốt, đại diện ban lãnh đạo Qantas Airlines bày tỏ tán thành ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các tiêu chí an toàn và chi phí thấp đối với một hãng hàng không, nêu rõ đây cũng là 2 tiêu chí quan trọng mà Qantas Airlines duy trì và phấn đấu.

Hãng Qantas Airlines cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam để hãng hàng không Quantas Airlines tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY