Thủ tướng Cộng hoà Vanuatu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cộng hoà Vanuatu thăm chính thức Việt Nam

1084
0
SHARE

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng hòa Vanuatu Joe Natuman và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-9/10.

Tham gia đoàn có ông Sato Kilman, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hợp tác Quốc tế và Ngoại thương; ông Johnson Naviti, Tổng vụ trưởng, Văn phòng Thủ tướng; ông Johny Koanapo, Tổng vụ trưởng, Bộ Ngoại giao, Hợp tác Quốc tế và Ngoại thương; ông Kalfau George Kaloris, Đại sứ Vanuatu tại Úc; ông George Iapson, Cố vấn chính trị của Thủ tướng…

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Vanuatu Joe Natuman nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Kim ngạch xuất khẩu của Vanuatu năm 2013 đạt 260.326.000 USD. Kim ngạch nhập khẩu của Vanuatu năm 2013 đạt 921.728.000 USD với tốc độ tăng trưởng tăng trung bình trong vòng năm năm từ 2009-2013 là 16%, trong đó đặc biệt năm 2013 tăng 49% so với năm 2012.

Kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Vanuatu trong những năm gần đây mới đạt hơn 2 triệu USD, trong đó Vanuatu xuất khẩu sang Việt Nam khoảng 180.000 USD và Việt Nam xuất khẩu sang Vanuatu 1.878.000 USD. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Vanuatu bao gồm ngũ cốc, thịt, thuỷ sản, sản phẩm sứ… Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu các mặt hàng vẫn còn rất nhỏ. Do vậy, nếu chúng ta đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại thì sẽ có khả năng tăng thị phần, mở thêm thị trường cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Nhìn vào cơ cấu mặt hàng nhập khẩu của Vanuatu, chúng ta có thể xúc tiến thương mại với một số mặt hàng như nông sản, các sản phẩm từ gỗ, các sản phẩm từ sắt thép, đồ nội thất, gốm sứ…

NO COMMENTS