Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú thăm và làm việc tại Úc

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú thăm và làm việc tại Úc

759
0
SHARE

Từ ngày 26 – 29/6/2016, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ gồm đại diện Vụ TT Châu Á – Thái Bình Dương, Vụ TT Châu Âu (Tổ 36 – đơn vị đầu mối, tham mưu cho Lãnh đạo Bộ Công Thương về hoạt động của người Việt Nam ở nước ngoài) và Cục Công nghiệp địa phương sang thăm và làm việc tại Úc. Mục đích chuyến công tác nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Úc trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng, đồng thời trao đổi, tìm hiểu, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt Kiều tại hai nước tiếp tục đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước, kết nối Việt Nam với nước sở tại.

Trong chuyến công tác, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Thương mại và Ngoại giao Úc Justin Brown và Thứ trưởng Nông nghiệp và nguồn nước Lynn Connel. Nội dung của hai buổi làm việc tập trung vào các vấn đề thương mại, kinh tế song phương giữa hai nước.

Cụ thể, tại buổi làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Úc, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú đã nhấn mạnh tầm quan trọng quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam – Úc; đồng thời khẳng định Úc là một trong đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. Hai bên cũng đã dành thời gian trao đổi về các lĩnh vực hợp tác hai bên cùng quan tâm và có lợi ích như (i) hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng (nhu cầu nhập khẩu than, quặng sắt của Việt Nam); và (ii) hợp tác trong lĩnh vực chính sách cạnh tranh giữa hai nước. Nhằm đẩy mạnh hơn công tác xúc tiến thương mại, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cũng gửi lời mời tới phía tổ chức Đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Expo) sẽ được sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2016 tại TP Hồ Chí Minh. Trong khuôn khổ hợp tác khu vực, hai bên cũng đã cập nhật cho nhau tình hình phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do TPP của từng nước và chia sẻ quan điểm của mỗi bên trong đàm phán RCEP. Việt Nam đề nghị phía Úc hỗ trợ Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến kỹ thuật ‘tự chứng nhận xuất xứ’ sau khi Hiệp định TPP đi vào thực thi; đồng thời ủng hộ quan điểm của Việt Nam trong quá trình đàm phán RCEP có tính đến yếu tố trình độ phát triển của các nước và đảm bảo lợi ích cân bằng của các bên. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho biết năm 2017 là năm quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam và gửi lời cảm ơn tới phía Úc đã gửi chuyên gia cấp cao tới Việt Nam hỗ trợ việc tổ chức các hoạt động APEC trong năm 2017.

Trong cuộc gặp với Thứ trưởng Nông nghiệp và Nguồn nước Úc, nội dung trao đổi tập trung vào (i) hợp tác trong việc mở cửa thị trường cho hoa quả tươi của hai nước (đối với phía Việt Nam là quả xoài và thanh long; đối với phía Úc là quả cherry và quả xuân đào) và (ii) lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với mặt hàng thủy sản của Việt Nam. Hai bên khẳng định sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Bộ ngành liên quan hai nước để giải quyết các vấn đề vướng mắc chung, đảm bảo cân bằng lợi ích của hai bên.

image

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Úc, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cũng đã chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều – Cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY