Thị trường nhãn Úc

Thị trường nhãn Úc

658
0
SHARE

Trên thế giới, nhãn được trồng chủ yếu ở châu Á, nhiều nhất ở Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam và Thái Lan. Trung Quốc là nước có sản lượng nhãn lớn nhất thế giới. Các nước nhập khẩu nhãn chủ yếu là những nước có cộng đồng người châu Á lớn như Bắc Mỹ, châu Âu, và Úc.

Ngành trồng nhãn là một ngành mới ở Bắc Mỹ và Úc. Trồng thương mại mới chỉ bắt đầu khoảng 20 năm nay. Nhãn được trồng một ít ở Florida và bán ở các chợ nông sản địa phương. Sản lượng nhãn ở Úc lớn hơn và được trồng dọc theo bờ biển phía bắc và phía đông. Thời tiết ở Úc cũng thuận lợi cho việc trồng nhãn.

Nhãn được những người thợ mỏ Trung Quốc bắt đầu trồng ở phía Bắc bang Queensland. Sau 10 năm, nhãn được được nhân rộng ở vùng Atherton Tableland và phía Nam Queensland.

Đến năm 2000, khoảng 72.000 cây nhãn được trồng ở Úc. Cho đến nay, sản lượng nhãn của Úc là 2.000 tấn/năm, trị giá khoảng 10 triệu đô la Úc. Hầu hết nhãn được trồng ở Queensland, chiếm 95%, và phần còn lại được trồng chủ yếu ở bang New South Wales.

Cũng như vải, nhãn được tiêu thụ chủ yếu bởi cộng động Á châu.

Sản lượng nhãn ở Úc chủ yếu phục vụ cho thị trường trong nước, hầu như không có hoạt động xuất khẩu. Nhãn được thu hoạch vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5. Ngoài thời gian này, thị trường Úc có nhãn trái mùa nhập khẩu từ Thái Lan và Trung Quốc.

Giá bán lẻ nhãn ở siêu thị và chợ giao động từ khoảng 9 AUD – 15 AUD/kg tuỳ theo mùa.

Nếu tạm tính, lượng tiêu thụ nhãn trái mùa tương đương với nhãn đúng mùa được thu hoạch tại Úc thì lượng nhập khẩu có thể giao động 2.000 – 3.000 tấn/năm và hiện mới chỉ có Thái Lan và Trung Quốc được cấp phép nhập khẩu.

Mặc dù nếu được cấp phép, lượng xuất khẩu nhãn sang thị trường này không nhiều, tuy nhiên, do nhãn trái mùa thông thường được bán với giá cao hơn hẳn nên việc lựa chọn nhãn là mặt hàng hoa quả tươi tiếp theo để đàm phán mở cửa thị trường đang được các cơ quan chức năng xem xét.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY