Thành lập nhóm công tác thúc đẩy thương mại Việt Nam-Úc

Thành lập nhóm công tác thúc đẩy thương mại Việt Nam-Úc

651
0
SHARE

Sau hai ngày (22-23/11) diễn ra Đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao Việt Nam-Úc, hai bên đã thống nhất về việc thành lập nhóm công tác để trao đổi, thảo luận và xử lý những vấn đề liên quan đến các mục tiêu chung và các ưu tiên hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước trong thời gian tới.

Tại đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao Việt Nam-Úc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh và ông David John Parker, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc cùng đại diện các cơ quan liên quan của hai bên đã bàn thảo nhiều vấn đề hợp tác, trao đổi về kỹ thuật, tiếp cận thị trường nông sản cũng như chính sách chung về hạn hán, quản lý nguồn nước, bình đẳng giới.

Về việc xác định những vấn đề mà Việt Nam và Úc cần phối hợp trong một vài năm tới, bà Amy Guihot, Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, cho rằng thương mại về rau, trái cây là một vấn đề rất lớn mà Úc muốn tiếp cận thị trường Việt Nam và ngược lại. “Úc đề xuất có một nhóm công tác kỹ thuật để triển khai một số vấn đề tiếp cận thị trường rau và trái cây. Đây là nhóm trọng điểm đối với hai nước,” bà Amy Guihot đặt vấn đề.

Trong quá trình đối thoại, Việt Nam một lần nữa đề nghị cải thiện tiếp cận thị trường Úc đối với thủy sản, động vật sống, đặc biệt là tôm nguyên con, cá vược; được tiếp cận nguồn gien đối với bò sống của Úc. Hai bên cũng quan tâm, thảo luận đến việc tiếp cận thị trường đối với lâm sản, đặc biệt Việt Nam mong muốn xây dựng một hướng dẫn cụ thể và để doanh nghiệp cùng tham gia vào nhằm thúc đẩy thương mại về gỗ và lâm sản ngoài gỗ… Bên cạnh đó, hai bên đã thảo luận, trao đổi các vấn đề chung về chính sách như hạn hán, quản lý tài nguyên nước, vấn đề về giới.

Liên quan đến những ưu tiên hợp tác trong thời gian tới và thành lập nhóm công tác, ông David John Parker, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đã cử bà Amy Guihot, Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Úc làm đầu mối để phối hợp với các đơn vị liên quan của Việt Nam.

“Nhóm công tác này cần được thành lập sớm để triển khai hiệu quả những nội dung ưu tiên mà hai bên đã thống nhất và có thể đạt được những kết quả cụ thể trong sáu tháng tới. Nông nghiệp của hai nước cần bổ sung cho nhau nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa của nhau”, ông David John Parker khẳng định và bày tỏ sự hài lòng về kết quả đối thoại chính sách nông nghiệp giữa hai Bộ.

Đồng tình với ý kiến sớm thành lập nhóm công tác chung, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã giao Vụ Hợp tác quốc tế làm đơn vị đầu mối cùng với các đơn vị liên quan của Bộ phối hợp với bà Amy Guihot thống nhất thành lập nhóm công tác trong năm 2016. Nhóm này sẽ tham mưu hỗ trợ kỹ thuật về thương mại nông sản, tháo gỡ các hàng rào kỹ thuật, thủ tục kiểm dịch động vật, thực vật để thúc đẩy mở cửa thị trường, tăng cường trao đổi thương mại và hợp tác phát triển giữa hai nước./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY