Tại sao giá quặng sắt lại giảm, tác động đối với Úc...

Tại sao giá quặng sắt lại giảm, tác động đối với Úc và đồng đô la Úc?

48
0
SHARE

Điều gì đi lên hẳn sẽ đi xuống, điều này thường đúng trong trường hợp bùng nổ thị trường. Quặng sắt được coi là mặt hàng có sức bùng nổ lớn nhất thời gian qua và hiện nay nó đang đi xuống.

Những tháng trước và giai đoạn đầu đại dịch Covid-19, giá quặng sắt đã dao động trong một phạm vi hẹp từ khoảng 80-100 USD/tấn. Từ tháng 5/2020 giá quặng sắt đã bắt đầu tăng. Ngày 12/5/2021, giá quặng sắt Trung Quốc ở mức 233 USD/tấn, gấp hơn 2,5 lần so với một năm trước đó. Tuy nhiên, giá quặng sắt giảm khoảng 40% chỉ trong một tháng qua, hiện đã giảm xuống dưới 130 USD/tấn.

Lý do quặng sắt tăng và giảm đột ngột

Theo phân tích của Vivek Dhar – Hãng truyền thông ABC news, có ba lý do chính cho sự bùng nổ và giảm giá của quặng sắt, cụ thể:

Thứ nhất: do phản ứng kinh tế của Trung Quốc đối với đại dịch. Nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng lớn do lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tháng bởi Covid-19. Sau đó, nửa cuối năm 2020, nhu cầu tái thiết và khắc phục hậu quả do đại dịch đã đẩy nhu cầu về sắt thép lên cao. Xây dựng các khu căn hộ và cơ sở hạ tầng cần có thép, trong khi thép cần quặng sắt làm nguyên liệu, do vậy giá quặng sắt tăng cao.

Thứ hai, do ảnh hưởng của Covid-19 đối với nguồn cung. Cụ thể tại Brazil, các mỏ khai thác quặng sắt phải ngừng hoạt động hoặc cắt giảm sản lượng do công nhân bị mắt Covid-19. Điều này khiến nguồn cung toàn cầu giảm. Nhưng khi đại dịch Covid-19 tại đây đã dịu đi từ mức tồi tệ nhất, nguồn cung từ Brazil đã được phục hồi. Các nhà phân tích ước tính quốc gia Nam Mỹ này đã khai thác quặng sắt nhiều hơn khoảng 12% so với cùng thời điểm năm ngoái 2020.

Thứ ba, được coi là yếu tố lớn nhất, đó là nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc giảm trong khi nguồn cung phục hồi.

Có hai lý do cho dẫn đến việc giảm nhu cầu đối với quặng sắt của Trung Quốc thời gian gần đây:

Một là, nền kinh tế Trung Quốc nói chung đang chậm lại, đặc biệt là bất động sản và cơ sở hạ tầng. Điều này làm giảm nhu cầu đối với thép và các nguyên liệu đầu vào. Theo phân tích của Commonwealth Bank, cơ sở hạ tầng và bất động sản lần lượt chiếm 20-25% và 25-30% nhu cầu thép tại Trung Quốc. Ngoài ra, một phần lý do khiến giảm nhu cầu thép của Trung Quốc là các hạn chế nhằm ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 gần đây.

Hai là, Trung Quốc không muốn tăng sản lượng thép vào năm 2021 so với năm 2020. Trung Quốc đã sản xuất nhiều thép trong nửa đầu năm 2021, vì vậy nếu các nhà máy thép đã đạt được mục tiêu, họ sẽ phải giảm sản lượng 11,6% trong nửa cuối năm. Mặc dù họ đã bắt đầu cắt giảm mạnh vào tháng 7/2021, nhưng mức giảm 8,4% so với năm 2020 là không đủ, có nghĩa là việc cắt giảm sản lượng phải cao hơn nữa. Điều này đã được thực hiện từ đầu tháng 8 cho tới nay.

Ngoài ra, có một yếu tố khác khiến Trung Quốc cắt giảm việc sản xuất thép mạnh hơn nữa vào cuối năm nay và đầu năm sau. Đó là việc giảm thiểu phát thải ô nhiễm môi trường để tổ chức Thế vận hội mùa đông diễn ra từ 04-20/2/2022. Các nhà chức trách Trung Quốc không muốn Thế vận hội mùa đông phải trìm trong mây khói ô nhiễm tại Bắc Kinh.

Tác động đối với nền kinh tế và ngân sách của Úc

Chính phủ Úc đã có những tính toán thận trọng, nhưng cũng không mấy khả quan nếu quặng sắt vẫn tiếp tục đà giảm giá.

Chính phủ Úc đã có những tính toán thận trọng và có những giả định về ngân sách với mức giá quặng sắt giảm sâu hơn, tới mức 55 USD/tấn vào cuối tháng 3/2022. Tuy nhiên mọi việc cũng không mấy khả quan nếu mức giảm vẫn tiếp tục đà như hiện nay. Theo phân tích của Vivek Dhar: nếu vẽ một biểu đồ tuyến tính đến điểm giả định mức giá thấp nhất, thì giá quặng sắt hiện nay đã dưới mức ngân sách dự báo. Cứ mỗi lần giá quặng sắt giảm 10 USD/tấn so với dự báo ngân sách trong năm tài chính này, GDP danh nghĩa của Úc và thu thuế của Chính phủ Úc dự kiến ​​sẽ giảm lần lượt là 6,5 tỷ AUD và 1,3 tỷ AUD.

Ngoài ra, điều đáng lo ngại đối với Australia không chỉ là giá quặng sắt giảm. Theo nhận định của ông Rodrigo Catril của Ngân hàng quốc gia Úc (National Australia Bank – NAB), hiện giá đồng cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Tư (8.894 USD) và hướng tới mức thấp nhất trong vòng hai tháng.

Đồng đô la Úc giảm giá và những tác động trong bối cảnh hiện nay

Việc giảm giá trị của đồng đô là Úc (AUD) sẽ có ích, nhưng nó có thể bị tổn thương. Những lo ngại chung về kinh tế Trung Quốc, cùng những lo ngại toàn cầu khác về làn sóng biến thể Delta ở nhiều quốc gia đang góp phần khiến giá hàng hóa giảm theo đồng đô la Úc.

Hiện nay, đồng AUD đang ở mức thấp nhất trong năm. Trong điều kiện bình thường, đó sẽ là một động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế, giúp thúc đẩy xuất khẩu và hạn chế nhập khẩu. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, hầu hết người Úc không thể tận dụng việc giảm giá của đồng AUD để đi du lịch trong nước. Đồng thời, khách du lịch nước ngoài cũng không thể đến Úc. Bên cạnh đó, giáo dục là dịch vụ xuất khẩu phi hàng hóa lớn nhất của Úc cũng không thể tận dụng được việc giảm giá của đồng AUD, khi các sinh viên nước ngoài không thể nhập cảnh vào Úc. Vì vậy lợi ích từ đồng AUD giá trị thấp hơn không được tận dụng.

Tiếp theo, việc đồng AUD mất giá trong thời gian dài sẽ khiến giá hàng hóa nhập khẩu tăng. Khi không thể tận dụng lợi thế của việc đồng AUD giảm giá do những hạn chế của dịch Covid-19, đồng tiền yếu hơn chỉ đơn giản là làm cho người tiêu dùng Úc nghèo hơn, dẫn đến họ ít có khả năng chi tiêu hơn.

(Nguồn: https://www.abc.net.au)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY