QUY ĐỊNH GHI NHÃN XUẤT XỨ ĐỐI VỚI THỰC PHẨM NHẬP KHẨU...

QUY ĐỊNH GHI NHÃN XUẤT XỨ ĐỐI VỚI THỰC PHẨM NHẬP KHẨU VÀO ÚC

85
0
SHARE

Để phục vụ doanh nghiệp rõ hơn về quy định ghi nhãn xuất xứ thực phẩm nhập khẩu vào Úc đã có hiệu lực từ ngày 01/7/2018, Thương vụ Việt Nam tại Úc trân trọng đăng lại thông tin liên quan như dưới đây:

———————————————–

QUY ĐỊNH GHI NHÃN XUẤT XỨ ĐỐI VỚI THỰC PHẨM NHẬP KHẨU VÀO ÚC

Ngày 20/4/2016, Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc (nay là Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm sản Úc) công bố quy định thay đổi về ghi nhãn xuất xứ thực phẩm được bán trong các cửa hàng bán lẻ tại Úc.

Theo đó, Tiêu chuẩn Thông tin Ghi nhãn Xuất xứ Thực phẩm 2016 (Country of Origin Food Labelling Information Standard 2016) sau đây được viết tắt là Tiêu chuẩn Thông tin (The Information Standard) về ghi nhãn xuất xứ mới được áp dụng từ ngày 01/7/2016. Quy định này được áp dụng cho cả thực phẩm địa phương và thực phẩm nhập khẩu. Các doanh nghiệp có 02 năm chuyển tiếp để thực hiện theo quy định mới. Điều này có nghĩa là từ ngày 01/7/2018, thực phẩm phải có nhãn mác theo đúng quy định mới, nếu không sẽ bị phạt. Tuy nhiên, hàng đang buôn bán (sản phẩm thực phẩm đóng gói và dán nhãn theo Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm từ ngày 30/6/2018 trở về trước) vẫn có thể bán mà không nhất thiết phải có nhãn mác mới.

Thay đổi cụ thể:

Hầu hết các loại thực phẩm đóng gói, nhập khẩu đều buộc phải ghi rõ xuất xứ trong khung.

Ví dụ:

Mặc dù không bắt buộc, nhưng nếu sản phẩm được sản xuất và đóng gói ở nước ngoài nhưng chứa các thành phần của Úc, Quý vị có thể sử dụng biểu đồ để hiển thị điều này. Để có thể lựa chọn đúng nhãn nếu sản phẩm có thành phần của Úc, Quý vị có thể tham khảo thông tin tại đường link sau: country of origin labelling online tool.

Nếu thực phẩm không thể khẳng định là được trồng, sản xuất hay chế biến tại nước ngoài, thì thay vì ghi “được sản xuất tại/made in…” thì ghi “được đóng gói tại/packed in …”. Thông tin này cũng phải được ghi rõ ràng và ở bên trong khung.

Thực phẩm áp dụng quy định ghi nhãn xuất xứ mới

Tất cả các loại thực phẩm, trừ thực phẩm không ưu tiên đều phải có nhãn mác mới.

Thực phẩm không ưu tiên vẫn phải có chi tiết quốc gia xuất xứ, nhưng chi tiết này không cần phải nằm trong khung riêng biệt rõ ràng.

Các thực phẩm không ưu tiên là:

  • gia vị
  • bánh kẹo
  • bánh-quy và các loại thức ăn bữa phụ (snack foods)
  • nước đóng chai
  • nước uống thể thao, nước giải khát
  • trà và cà phê
  • đồ uống có cồn.

Muốn biết thêm thông tin, Quý vị hãy gọi cho business.gov.au qua số (+61) 13 28 46 hoặc truy cập business.gov.au/foodlabels

Ngoài ra, Quý vị có thể tham khảo thông tin về ghi nhãn thực phẩm và thông tin thực phẩm nhập khẩu bằng tiếng Việt tại đây.

Nguồn tin tham khảo: https://www.agriculture.gov.au/biosecurity-trade/import/industry-advice/2016/25-2016

NO COMMENTS