Qui định đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu vào Úc

Qui định đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu vào Úc

318
0
SHARE

1. Qui định chung

Chính phủ Úc cam kết hỗ trợ thương mại đối với các mặt hàng từ gỗ được khai thác hợp pháp bằng việc ban hành Luật Cấm khai thác gỗ bất hợp pháp năm 2012  (Illegal Logging Prohibition Regulation 2012). Luật này được ban hành nhằm giảm thiểu việc đưa các sản phẩm được khai thác từ gỗ trái phép vào thị trường Úc. Luật này được áp dụng đối với toàn bộ các nhà nhập khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ; và tất cả gỗ được khai thác, chế biến tại Úc.

Luật này quy định, các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ, bột giấy hoặc sản phẩm giấy vào Úc phải thực hiện việc khảo sát tính hợp pháp. Điều này bao gồm việc thu thập thông tin và đánh giá nguy cơ có phải gỗ trong các sản phẩm này là loại khai thác trái phép hay không. Trừ trường hợp nguy cơ thấp, các doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện các biện pháp thích hợp để giảm thiểu nguy cơ này. Luật này áp dụng đồng đều đối với nhà chế biến gỗ thô thu hoạch tại Úc.

Luật này không có hiệu lực đối với các đối tác thương mại của Úc mà chỉ áp đặt các yêu cầu đối với doanh nghiệp nhập khẩu vào Úc và tìm cách giảm thiểu nguy cơ gỗ đã khai thác bất hợp pháp được đưa vào thị trường Úc.

Tuy nhiên, nếu cung cấp gỗ, bột giấy hoặc sản phẩm giấy cho khách hàng tại Úc, doanh nghiệp xuất khẩu có thể phải cung cấp thêm thông tin về sản phẩm của mình, có thể là thông tin về gỗ trong sản phẩm, nơi thu hoạch và bất kỳ văn bản hay giấy tờ nào khác có thể chứng minh tính hợp pháp của mặt hàng.

Thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp tại Úc đánh giá nguy cơ có phải các sản phẩm này là loại đã khai thác trái phép hay không và giúp họ có thể quyết định khi mua hàng.

Chính phủ Úc cùng với các chính phủ liên quan soạn thảo các Quy định riêng cho từng quốc gia (Country Specific Guidelines). Nhờ những quy định này các nhà nhập khẩu sẽ có thêm thông tin đối với các luật về gỗ hiện nay của các đối tác thương mại quan trọng và có thể dễ dàng thực hiện việc khảo sát tính hợp pháp. Hiện nay thì chưa có quy định riêng cho Việt Nam, quy định này đang được xây dựng trong thời gian tới và có thể xem tại địa chỉ dưới đây:

http://www.agriculture.gov.au/forestry/policies/illegal-logging/information-resources#country-specific-guidelines

Để biết thêm thông tin chi tiết về Luật này thì doanh nghiệp có thể tham khảo địa chỉ dưới đây:

http://www.agriculture.gov.au/forestry/policies/illegal-logging

2. Sản phẩm gỗ dạng thô

Sản phẩm gỗ ở dạng thô như gỗ ván sàn, cốp pha, dăm gỗ và nhiều sản phẩm khác thuộc đối tượng kiểm soát sinh học theo quy định kiểm soát an toàn sinh học do Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước chịu trách nhiệm quản lý và giám sát.

3. Đồ nội ngoại thất

Đối với đồ nội ngoại thất như giường tủ bàn ghế điều kiện nhập khẩu là phải có nhãn hàng. Nhãn hàng phải đưa ra thông tin đầy đủ về nước xuất xứ, mô tả trung thực về hàng hóa. Nhãn phải ghi bằng tiếng Anh, gắn, dập ở vị trí dễ nhìn, dễ đọc.

4. Một số trường hợp thu hồi sản phẩm

(i) Sản phẩm bị thu hồi do nhãn cảnh báo để không đúng vị trí quy định:

https://www.productsafety.gov.au/recall/epona-co-outdoor-zen-chair-bean-bag-charcoal

Xem chi tiết các sản phẩm là đồ nội thất bị thu hồi tại địa chỉ dưới đây:

https://www.productsafety.gov.au/recalls/browse-all-recalls?f[0]=field_accc_psa_product_category%3A4797

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY