Quảng bá đất nước, văn hoá Việt Nam tại “Làng ASEAN” ở...

Quảng bá đất nước, văn hoá Việt Nam tại “Làng ASEAN” ở Úc

642
0
SHARE

Từ ngày 17-19/2, tại thủ đô Canberra của Úc đã tưng bừng diễn ra Lễ hội đa văn hóa quốc gia 2017. Năm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc tham gia lễ hội trong khuôn viên “Làng ASEAN”, nhằm tăng cường quảng bá đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với người dân Úc và bạn bè quốc tế.

Khác với những năm trước, 2017 là năm có nhiều ý nghĩa đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) như kỷ niệm 50 năm thành lập khối và dự kiến vào năm tới tại đất nước châu Đại Dương này sẽ lần đầu tiên diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Úc.

Trong thời gian đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN ở Canberra năm ngoái, Việt Nam đã chủ động đề xuất và thảo luận với đại diện các nước để tham gia Lễ hội với tư cách là một khối.

“Làng ASEAN” lần đầu tiên được thiết lập tại lễ hội thường niên này, xuất hiện rực rỡ, nhiều màu sắc và đầy ấn tượng tại Lễ hội ở trung tâm Canberra với một sân khấu chính ở giữa để người thăm quan có thể ngồi thưởng thức những làn điệu âm nhạc đặc trưng, đa dạng đến từ 10 nước thành viên ASEAN.

Dọc hai bên sân khấu là gian hàng của 10 nước thành viên, trưng bày các ấn phẩm văn hóa, sản phẩm lưu niệm truyền thống cũng như các món ăn mang hương vị cổ truyền, đặc sản của từng nước.

Việc tạo dựng “Làng ASEAN” đã giúp tạo điều kiện để các du khách chỉ đến một khu vực là có thể cảm nhận, hình dung về đất nước, con người và thưởng thức được đầy đủ các nét văn hóa, ẩm thực truyền thống của cả khu vực Đông Nam Á.

Đại sứ Việt Nam tại Canberra Lương Thanh Nghị cho biết việc thành lập “Làng ASEAN” tại Lễ hội đa văn hóa năm nay nhằm giới thiệu nền văn hóa rất đa dạng của ASEAN với bạn bè quốc tế, đặc biệt đối với công chúng Úc.

Ngoài ra, việc tham gia với tư cách là một khối cũng thể hiện được tình đoàn kết của các nước ASEAN, đặc biệt trong việc giới thiệu về đất nước, văn hóa, con người của từng nước cũng như của cả khối.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc Việt Nam tham gia Lễ hội, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng Việt Nam đóng góp một phần vào sự đa dạng văn hóa của Úc bởi chúng ta có một cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập lớn với trên 300.000 người.

Đây là lễ hội lớn nhất ở Canberra, nên việc tham gia cũng giúp giới thiệu văn hóa, ẩm thực, đất nước, con người Việt Nam một cách hiệu quả hơn, qua đó củng cố thêm tình hữu nghị, sự hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong giao lưu nhân dân.

Phát biểu tại buổi khai trương “Làng ASEAN”, Chủ tịch Ủy ban ASEAN ở Canberra năm 2017, Cao ủy Brunei tại Canberra Zakaria Ahmad cho biết ASEAN và Úc từ lâu đã trở thành những đối tác của nhau và sau 42 năm, quan hệ hợp tác song phương đã phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Hai bên cũng là những đối tác kinh tế quan trọng.

Trong thập kỷ qua, thương mại giữa ASEAN và Úc đã tăng gấp đôi từ 45 tỷ AUD (khoảng 34,5 tỷ USD) lên gần 100 tỷ AUD, chiếm 15% tổng kim ngạch thương mại của Úc. ASEAN có tổng vốn đầu tư ở Úc là 110 tỷ AUD và trong năm 2015, trên 1 triệu lượt du khách từ các nước ASEAN đã tới Úc.

Theo ông Zakaria Ahmad, đây không phải lần đầu tiên các nước ASEAN tham gia Lễ hội, song là năm đầu tiên các nước tham gia với tư cách cùng một khối, trên nguyên tắc “chúng ta luôn tốt hơn khi cùng nhau.”

Ông Zakaria Ahmad bày tỏ hy vọng với cột mốc kỷ niệm 50 năm thành lập và để thúc đẩy ASEAN thống nhất một điểm đến du lịch, “Làng ASEAN” tại Lễ hội đa văn hóa Canberra sẽ tạo được sức hấp dẫn đối với người dân nước sở tại cũng như du khách quốc tế, khuyến khích họ đi du lịch nhiều hơn tới các nước ASEAN.

Phát biểu khi đến thăm “Làng ASEAN”, bà Rachel Stephen-Smith, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề đa văn hóa chính quyền Lãnh thổ thủ đô Canberra (ACT), cho biết Canberra là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau, thành phố thực sự được xây dựng trên một nền tảng vững chắc của chủ nghĩa đa văn hóa.

Lễ hội đa văn hóa quốc gia lần thứ 21 năm nay nhằm thúc đẩy sự trao đổi văn hóa, những trải nghiệm và những khám phá mới. Bà cho rằng “Làng ASEAN” là một trong những điểm đến thú vị của Lễ hội và sự góp mặt của các nước ASEAN là không thể thiếu trong các lễ hội đa văn hóa của Canberra suốt 2 thập kỷ qua.

Theo bà, nhiều nước trong ASEAN được biết đến rộng rãi ở Úc, song một số nước thì rất ít được biết đến, nên đây là một cơ hội lớn để người dân thủ đô Canberra cũng như nhiều nơi khác ở Úc có được cái nhìn tổng quan về lịch sử, văn hóa, con người, ẩm thực…của những nước đó.

Lễ hội đa văn hóa quốc gia Canberra là một trong những hoạt động văn hóa lớn nhất ở Australia, được tổ chức thường niên từ năm 1996, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế nhân dịp này.

Thông điệp chính của lễ hội là gắn kết cộng đồng, khuyến khích sự hòa hợp giữa các sắc tộc và văn hóa khác nhau, mang đến niềm vui cho người dân. Tại lễ hội chúng ta cùng lúc bắt gặp những nét văn hóa, con người, thưởng thức ẩm thực của mọi vùng miền đến từ 5 châu lục.

Tham gia Lễ hội đa văn hóa 2017 có hơn 400 gian hàng của các tổ chức, đại sứ quán các nước và các nhóm cộng đồng, kéo dài gần 10km dọc các tuyến phố ở trung tâm thủ đô Canberra.

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, hơn 40 tấn thực phẩm đã được tiêu thụ. Ngoài ra, trong không gian lễ hội còn có 7 sân khấu với sự tham gia trình diễn của hàng trăm nhóm nghệ sỹ đến từ nhiều nước hoặc nhóm cộng đồng. Lễ hội đa văn hóa quốc gia Canberra năm 2016 thu hút hơn 280.000 lượt khách thăm quan./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY