Phó Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Úc

Phó Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Úc

441
0
SHARE

Theo phóng viên TTXVN tại Úc, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2018 tại thành phố Sydney, bang New South Wales, Úc, trưa 26/4 (theo giờ địa phương), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop, Trưởng đoàn Úc tại hội nghị.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao sự thu xếp chu đáo và tiếp đón trọng thị của nước chủ nhà Úc; chúc mừng những thành tựu nổi bật của Úc, nhất là về tăng trưởng kinh tế và nâng cao vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Úc; cho rằng việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược sẽ tạo cơ sở cho quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về hợp tác thương mại và đầu tư, theo đó kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trên 7% mỗi năm, đạt gần 6,5 tỷ USD năm 2017. Úc hiện có 412 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.

 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao ODA của Úc dành cho Việt Nam, đặc biệt là công trình cầu Cao Lãnh do Úc tài trợ sẽ hoàn thành đúng tiến độ trong tháng 5/2018.

Phó Chủ tịch nước nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân, coi đây là các thế mạnh của hai nước nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Úc trong triển khai Kế hoạch Colombo Mới.

Bộ trưởng Julie Bishop hoan nghênh Phó Chủ tịch nước dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, bày tỏ tin tưởng đoàn Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp tích cực, mang lại thành công chung cho hội nghị.

Bộ trưởng cho biết phía Úc rất hài lòng và đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Úc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng như sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Úc do Úc lần đầu tiên đăng cai tổ chức tháng 3 vừa qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop khẳng định Việt Nam là một trong các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Úc; đánh giá cao việc tăng cường trao đổi đoàn cấp cao thời gian vừa qua; đề nghị hai bên phối hợp xúc tiến các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có Ủy ban Hỗn hợp cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần đầu tiên như đã thỏa thuận.

Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở Úc đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Úc.

Bộ trưởng khẳng định Úc luôn sẵn sàng hợp tác xử lý các vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến Việt Nam cũng như quan hệ hai nước trên cơ sở các quy định và chính sách của Úc.

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop khẳng định Úc luôn đề cao tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cảm ơn Úc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong Năm APEC 2017 và ủng hộ Việt Nam vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp ông David Hurley, Thống đốc bang New South Wales.

 

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu ấn tượng của bang New South Wales, duy trì có tốc độ tăng trưởng cao nhất Úc, đóng góp hơn 30% tổng sản phẩm quốc nội của Úc.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ hài lòng về quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với bang New South Wales, nhất là trong lĩnh vực thương mại-đầu tư.

Bà cho rằng với tiềm lực công nghiệp, nông nghiệp, tài chính và dịch vụ hàng đầu thế giới, New South Wales sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa, trở thành địa phương đi đầu trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Thống đốc David Hurley đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam trong nỗ lực đảm bảo bình đẳng giới, cho rằng sự tham gia của đoàn Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu không những khẳng định sự phát triển của phụ nữ Việt Nam mà còn góp phần truyền cảm ứng cho phụ nữ Úc và thế giới.

Đã từng giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Quốc phòng Úc giai đoạn 2011-2014 và có nhiều đóng góp cho hợp tác quốc phòng Việt Nam – Úc, Thống đốc David Hurley có nhiều tình cảm sâu sắc và sự quan tâm đối với Việt Nam; khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện cho các địa phương Việt Nam sang tìm hiểu và thiết lập hợp tác với bang New South Wales.

Thống đốc cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt tại địa phương; nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm bảo đảm cộng đồng người Việt đoàn kết, hợp tác, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước và quan hệ Việt Nam-Úc.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã tiếp Quỹ CPG, một nhà cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính hàng đầu của Úc đang muốn hợp tác với Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn cho quỹ bảo hiểm xã hội và hỗ trợ phát triển chiến lược đầu tư cho các thể chế tài chính./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY