Nông nghiệp Úc đang có một năm phát triển vô cùng mạnh...

Nông nghiệp Úc đang có một năm phát triển vô cùng mạnh mẽ

354
0
SHARE

Thế giới đang hướng tới các sản phẩm nông nghiệp ở Úc khi các thị trường nước ngoài đều rất ưa thích các loại hạt địa phương như hạnh nhân, mắc ca và các loại nông phẩm khác như thịt bò, thịt cừu, len và bông.

Giá trị sản xuất nông nghiệp ở Úc được dự đoán sẽ tăng 8,3% trong năm tài khoá này lên mức 63,8 tỷ AUD, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi ở hầu hết các khu vực nông nghiệp và giá xuất khẩu cao như giá thịt bò, thịt cừu, và len.

Mức kỷ lục về sản xuất đã bị phá vỡ trên toàn quốc và với phần lớn sản phẩm nông nghiệp được gửi ra nước ngoài, giá trị xuất khẩu nông nghiệp của Úc được dự báo sẽ đạt 47,7 tỷ AUD trong năm tài khoá 2016-2017 và tăng cao hơn trong năm tới lên mức kỷ lục 48,7 tỷ AUD.

Úc xuất khẩu khối lượng kỷ lục lúa mỳ (22,8 triệu tấn), lúa mạch (7,4 triệu tấn) và đậu chickpea (1,4 triệu tấn) và thu được mức kỷ lục 75 triệu AUD từ xuất khẩu cherry.

Giá trị xuất khẩu hạt cây dự kiến sẽ là 760 triệu AUD trong năm tài khoá 2016-2017, giảm so với năm ngoái nhưng vẫn là con số kỷ lục cao thứ hai.

Sự thành công đã biến Úc trở thành nước xuất khẩu hạnh nhân lớn thứ hai trên thế giới, và nước xuất khẩu hạt mắc ca lớn nhất thế giới. Nước nhập khẩu hạnh nhân Úc nhiều nhất vào năm tài khoá 2015-2016 là Ấn Độ và Tây Ban Nha, trong khi nước nhập khẩu mắc ca Úc nhiều nhất là Trung Quốc.

 

Sự bùng nổ nông nghiêp của Úc được phản ánh qua các số liệu được công bố bởi nhà nghiên cứu kinh tế nông nghiệp của Chính phủ liên bang, Bộ Nông nghiệp Kinh tế tài nguyên và Khoa học Úc (ABARES), tại hội nghị Outlook 2017 tại Canberra.

 

Giám đốc điều hành của ABARES, ông Peter Gooday cho biết: “Giá trị sản xuất nông nghiệp cao đặc biệt trong năm nay là do sản lượng cây trồng kỷ lục và hiệu quả hoạt động mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp chăn nuôi.”

 

Nhiều thông tin tốt hơn nữa đang chờ đón các nông dân Úc, với dự báo tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ vào năm tài khoá 2017-2018 cho các ngành bao gồm bông (xuất khẩu dự báo tăng 35%), sữa (tăng 11%) và len (tăng 10%).

 

Bà Trish Gleenson, chuyên gia phân tích của ABARES cho biết: “Đây là năm kỷ lục và chủ yếu là về mùa màng.”

 

“Vụ mùa đông mà chúng tôi vừa thu hoạch, lần đầu tiên, đã trở thành kỷ lục ở mọi quốc gia. Vì vậy, điều này rất quan trọng bởi vì thông thường, nếu chúng ta có một năm không tốt ở các bang phía đông, thì Tây Úc sẽ có một năm thuận lợi. Nhưng lần này có một kỷ lục cho sản xuất vụ đông tại mỗi tiểu bang”, bà nói.

 

Chủ tịch Liên đoàn Nông dân Quốc gia, bà Fiona Simson vô cùng hoan nghênh báo cáo.

 

“Có rất nhiều thảo luận về một thời đại vàng cho nông nghiệp và tôi nghĩ rằng con số như thế này thực sự cho thấy nông nghiệp đang phát triển.”

 

“Chúng tôi đã đóng góp nhiều thế hệ cho GDP, nhưng việc thấy những sự gia tăng này, thấy những con số này – khi NFF đã giảm trong một thời gian – là cực kỳ thoả mãn.”

 

“Chúng tôi nghĩ rằng nông nghiệp thực sự là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất hiện nay tại Úc”.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY