Một số chính sách kinh tế của Vanuatu

Một số chính sách kinh tế của Vanuatu

699
0
SHARE

Thuế thu nhập doanh nghiệp & thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân tại Vanuatu là 0%. Vì vậy Vanuatu nổi tiếng với ưu đãi về thuế, thu hút được các doanh nghiệp nước ngoài mở văn phòng tại đây để tránh thuế, trốn thuế.

Thuế hàng hóa đầu tư:  Vanuatu có chính sách thuế ưu đãi cho nhà đầu tư, miễn thuế hoàn toàn đối với hàng hóa nhập khẩu để (i) gia công, chế biến, (ii) hàng hóa thuộc các dự án trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, (iii) trang thiết bị ngư nghiệp, (iv) phát triển du lịch, (v) vận tải đường thủy nội địa, (vi) thăm dò, khai thác khoáng sản. Để được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu, nhà đầu tư cần nộp đơn cho bộ phận chức năng của Cục Hải quan/Contronler of Customs và Cục Xúc tiến đầu tư Vanuatu (VIPA). Hàng nhập khẩu vì mục đích khác cũng được ưu đãi giảm thuế ít nhất là 5%.

Thuế giá trị gia tăng (VAT):  Thuế VAT ở Vanuatu là 12,5% áp dụng cho giao dịch hàng hóa hoặc doanh thu dịch vụ từ 4 triệu đồng VTU trở lên. Luật thuế VAT 1998 của Vanuatu còn quy định chi tiết ở 3 Phụ lục với các ưu đãi cho những nhóm, loại hàng hóa dịch vụ nhất định.

Phí & lệ phí: Nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về thuế nhưng sẽ phải đóng những khoản phí khác bao gồm: (i) Phí xin cấp phép đầu tư nước ngoài, (ii) Phí cấp phép đăng ký, thành lập công ty/ Company Registration, (iii) Thuế môn bài / Business Licences, (iv) Giấy phép lao động, (v) Giấy phép cư trú, (vi) Tiền thuê đất, (vii) Thuế sử dụng đất, (viii) Thuế tiền thuê nhà.

Nhập khẩu hàng hóa: Hàng hóa nhập khẩu được phân chia thành 3 nhánh khác nhau: cửa xanh, cửa vàng và cửa đỏ.

– Hàng hóa không thuộc đối tượng kiểm dịch, tiềm ẩn nguy cơ gây hại, hàng không bị hạn chế hay cấm nhập khẩu thì được thông qua qua cửa xanh với thời gian tối đa là 45 phút.

– Hàng hóa bị kê khai sai mã số thuế, hàng hóa thuộc đối tượng kiểm dịch thì được thông qua cửa vàng với thời gian tối đa là 1 ngày.

– Hàng hóa thuộc đối tượng phải chịu kiểm tra ngẫu nhiên hoặc hàng hóa được coi có nguy cơ cao là hàng hóa bất minh thì thông qua cửa đỏ với thời gian tối đa là 3 ngày.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY