Làn sóng Omicron khiến quá trình phục hồi kinh tế Úc chậm...

Làn sóng Omicron khiến quá trình phục hồi kinh tế Úc chậm lại

122
0
SHARE

Bang đông dân nhất của Úc – New South Wales đang phải đối mặt với những ngày kỷ lục bệnh nhân tử vong vì Covid-19 và làn sóng Omicron khiến thiếu hụt nhân viên, đứt gãy chuỗi cung ứng và làm chậm lại quá trình phục hổi kinh tế của nước này.

Các doanh nghiệp Úc đang phải đối mặt với thực tế là số lượng nhân viên, công nhân bị nhiễm Covid ngày càng nhiều hoặc bị yêu cầu cách ly vì tiếp xúc gần với F0. Làn sóng Covid mới này cũng đang khiến khách hàng e dè với dịch vụ hàng không, nhà hàng, khách sạn và khu giải trí vốn là những khu vực đã bị tổn hại nặng nề do lệnh phong tỏa trong vòng 2 năm qua.

Người đứng đầu Hội đồng các tổ chức doạn nghiệp nhỏ cho biết: các doanh nghiệp nhỏ về cơ bản đang trong tình trạng bế tắc. Kỷ lục hôm Thứ tư tuần trước với ca nhiễm đã lên đến khoảng 100 nghìn người trong vòng 24 giờ.

Ngân hàng ANZ cho biết, trong một báo cáo nghiên cứu, tình trạng thiếu lao động và sự thận trọng của người dân ở những nơi công cộng đã kìm hãm chi tiêu của các hộ gia đình, với mức chi tiêu đầu tháng Một năm 2022 tương đương như khi Sydney và Melbourne trong tình trạng phong tỏa.

Trước khi bùng phát biến thể Omicron, nền kinh tế đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Giáng Sinh. Trước đó, vào tháng 11, việc làm đã tăng nhanh hơn nhiều so với dự kiến do gỡ bỏ lệnh phong tỏa, doanh số bán lẻ cũng tăng cao tháng thứ 2 liên tiếp. Trong điều kiện áp lực của chuỗi cung ứng, chuỗi siêu thị Coles đã giới hạn mua hàng đối với giấy vệ sinh, một số sản phẩm thịt và thuốc.

Trước một số chỉ trích về việc xử lý đợt bùng phát Omicron, Chính phủ Thủ tướng Scott Morrison đã nới lỏng một số quy định về cách ly đối với những người lao động để có thể phần nào giảm bớt sự thiếu hụt lao động do đợt bùng phát Covid-19 lần này.

(Thương vụ tổng hợp từ: https://www.reuters.com; ảnh: Internet) 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY