Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Úc

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Úc

459
0
SHARE

Tối 25/5, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Úc (1973-2018).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng cột mốc này càng trở nên đặc biệt hơn khi quan hệ song phương giữa hai nước vừa được nâng lên tầm đối tác chiến lược vào tháng 3/2018; tin tưởng mối quan hệ sẽ tiếp tục mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác song phương thời gian tới, nhất là trên nền tảng quan hệ vững chắc mà hai nước đã cùng nhau vun đắp từ trước tới nay.

Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Thành Phong cho biết Thành phố Hồ Chí Minh và Úc đã gặt hái nhiều thành quả hợp tác quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch…

Hiện Úc có khoảng 180 dự án đầu tư trên địa bàn thành phố với tổng số vốn gần 190 triệu USD.

Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ với Vùng lãnh thổ Bắc Úc vào năm 2014.

Về giáo dục, nhiều trường đại học Úc là đối tác trong chương trình đào tạo 500 thạc sỹ, tiến sỹ cho thành phố. Các dự án hợp tác giữa các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh và Úc đang được triển khai tích cực.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tin tưởng trên nền tảng sự tin cậy lẫn nhau, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Úc nói chung, quan hệ hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương Úc nói riêng, sẽ ngày càng phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick chia sẻ đây là sự kiện rất tuyệt vời để đánh dấu 45 năm quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Úc.

Theo Đại sứ Craig Chittick, buổi lễ kỷ niệm với các tiết mục âm nhạc là tiêu biểu cho tình bằng hữu nồng ấm qua nhiều năm giữa Úc-Việt Nam, thể hiện mong muốn của người dân Úc tiếp tục tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam, thông qua các học sinh, sinh viên và các nghệ sỹ.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng và đậm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Úc với các tiết mục ca múa nhạc của nghệ sỹ hai nước.

Ca sỹ-nhạc sỹ Thanh Bùi, người Úc gốc Việt, từng thành công trong chương trình Thần tượng Âm nhạc Úc, đã biểu diễn các ca khúc được công chúng Úc yêu thích; nhóm nhạc Germein Sisters đã thể hiện thành công tiết mục dân ca “Trống cơm” của Việt Nam bày tỏ sự trân trọng đối với văn hóa hai nước./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY