Kinh tế Úc ảm đạm do thặng dư thương mại giảm mạnh

Kinh tế Úc ảm đạm do thặng dư thương mại giảm mạnh

1007
0
SHARE

Thặng dư thương mại của Úc trong tháng Một thu hẹp đáng kể đã làm tiêu tan hy vọng về triển vọng sáng của nền kinh tế chỉ một ngày sau khi Chính phủ công bố số liệu GDP quý 4/2016 cho thấy nền kinh tế đã tránh được tình trạng suy thoái về mặt kỹ thuật.

Theo số liệu được Cục Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 2/3, trong tháng Một, Úc đạt thặng dư thương mại hơn 1 tỷ AUD (gần 996 tỷ USD). Thông thường, đó sẽ là một kết quả tuyệt vời vì trong vài thập kỷ qua, Úc chi tiêu nhiều hơn so với số tiền kiếm được.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là trong tháng 12/2016 quốc gia này đã ghi nhận mức thặng dư thương mại kỷ lục 3,5 tỷ AUD nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của giá hàng hóa và sự gia tăng khối lượng các nguồn tài nguyên xuất khẩu.

Nhiều nhà kinh tế dự đoán kết quả này sẽ còn lặp lại với mức thặng dư gần 4 tỷ AUD cho tháng Một, trong khi một nhà phân tích lạc quan hơn đưa ra con số thặng dư thương mại lên tới 5 tỷ AUD. Song với kết quả vừa được công bố, họ đã vô cùng thất vọng.

Nhà kinh tế Andrew Hanlan của ngân hàng Westpac cho biết đây là một cảnh báo sớm rằng xuất khẩu ròng có thể không tiếp tục đóng góp thêm nhiều vào tăng trưởng GDP trong quý 1/2017 sau mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ quý 4 năm ngoái.

Paul Dales, nhà kinh tế trưởng từ Capital Economics, cho rằng số liệu trên báo hiệu tăng trưởng kinh tế Úc có khả năng suy giảm đáng kể trong quý 1 này. Ông nhấn mạnh, khi nhu cầu tiêu thụ hàng nhập khẩu tăng cho thấy giá hàng hóa phục hồi đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nội địa, song điều đó vẫn chưa đủ để làm thay đổi triển vọng về nền kinh tế Xứ sở chuột túi.

Trước đó, ngày 1/3, ABS công bố số liệu cho thấy kinh tế Úc tăng 1,1% trong quý 4/2016, tránh cho nước này rơi vào tình trạng suy thoái về mặt kỹ thuật (nếu có hai quý liên tiếp GDP giảm) do quý trước đã giảm 0,5%./.

NO COMMENTS