Kiến tạo chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt...

Kiến tạo chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam và Úc Hội thảo kiến tạo những chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

365
0
SHARE

Hội thảo kiến tạo những chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam và Úc đã diễn ra vào ngày 2/4 tại An Giang.

Đây là Hội thảo do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang phối hợp cùng Trường Đại học CANBERRA (Úc) và các đối tác liên quan tổ chức.

Ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, hội thảo tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cán bộ trong tỉnh tiếp cận thị trường nông sản cũng như các rào cản kỹ thuật, kiểm soát chất lượng nông sản khi xuất sang thị trường Úc và các thị trường CPTTP ( Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương).

Thông qua đó, tăng cường quảng bá sản phẩm nông nghiệp, hình ảnh, con người An Giang và kết nối những cơ hội, nhu cầu liên kết, hợp tác đầu tư của doanh nghiệp và đối tác phía Úc để phát triển những sản phẩm có lợi thế của tỉnh phù hợp nhu cầu tiêu thụ của doanh nghiệp Úc.

Tại hội nghị, Giáo sư Scott Murray – Trường Đại học CANBERRA đã giới thiệu về các chủ đề như: mô hình nghiên cứu chuỗi giá trị; con đường phát triển của Việt Nam và những giá trị thiết yếu với Úc; giá trị thiết yếu giữa Việt Nam và Úc thông qua hiệp định CPTPP. Giáo sư Scott Murray nhấn mạnh việc phải tạo một mạng lưới thương mại và đầu tu để thúc đẩy chuỗi giá trị thiết yếu giữa Việt Nam và Úc.

Tiến sĩ Võ Tất Thắng – Trường Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh cũng thuyết trình 2 chủ đề về “Phát triển cây dược liệu quý chất lượng cao giúp Việt Nam đột phá vào thị trường hàng tỷ đô la thế giới” và “Xây dựng công ty sản xuất bột gấc hữu cơ (Momordica cochinchinensis ) chất lượng cao theo phương pháp chế biến tiên tiến giúp Việt Nam đột phá vào thị trường thực phẩm chức năng hàng tỷ đô la thế giới”. Tiến sĩ Nguyễn Văn Kiền – Trường Đại học An Giang giới thiệu về dự án công nghệ trồng rau an toàn ở Việt Nam…

Các doanh nghiệp, nhà quản lý trong và ngoài tỉnh An Giang đã đặt vấn đề về sự hợp tác giữa Hội Doanh nhân Việt Úc, Trường Đại học CANBERRA với các doanh nghiệp về lĩnh vực phát triển trồng chế biến dược liệu, ứng dụng công nghệ cao trong khâu thu hoạch các sản phẩm như đậu nành rau, thu hoạch bắp thu trái non (ngô bao tử), trong điều kiện về nguồn nhân lực thu hoạch hiện nay gặp khó, cũng như việc đưa sản phẩm đậu nành rau, ngô bao tử vào thị trường Úc.

Nhân dịp này đã diễn ra Lễ ký kết ghi nhớ giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang và Hội Doanh nhân Việt Úc.

Ngày 4/4, một hội thảo tương tự cũng được tổ chức thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã thông tin về tiềm năng rất đa dạng về phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của địa phương với những đặc thù rất riêng, trong đó có quĩ đất rất lớn để có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời cam kết có những chính sách cởi mở sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, làm ăn tại Gia Lai.

Tiến sỹ Vong Nguyen đến từ Úc đã giới thiệu tóm tắt dự án đề xuất: xây dựng công ty Thực phẩm chức năng để trước hết sản xuất bột Gấc hữu cơ chất lượng cao theo phương pháp chế biến tiên tiến giúp Việt Nam đột phá vào thị trường thực phẩm chức năng hàng tỷ đô la thế giới.

Năm 2017, thị trường thực phẩm chức năng thế giới có giá trị khoảng 299,32 tỷ USD. Với mức tăng trưởng 6% mỗi năm, ngành thực phẩm chức năng hứa hẹn tương lai tươi sáng. Các loại thực phẩm chức năng phổ biến hiện nay gồm Vitamin, thuốc bổ sung, các đồ uống chức năng và các sản phẩm Probiotic, trong đó Carotenoids là một trong những thành phần chính. Carotenoids đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu đã báo rằng chế độ ăn giàu Carotenoids có liên quan đến giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư.

Thị trường Carotenoids thế giới năm 2017 có giá trị khoảng 1,4 tỷ USD và theo báo cáo của Persistence Market Research đến năm 2026 thị trường Carotenoids thế giới sẽ có giá trị khoảng 6,9 tỷ USA.

Một trong những trái cây xuất xứ từ Việt Nam chứa nhiều Carotenoids là trái Gấc, cao hơn 70 lần ở cà chua… Ở Việt Nam hiện nay mới chỉ áp dụng phương pháp sấy khô bình thường để chế biến bột Gấc.

Dự án này có mục đích đề xuất việc thành lập Công ty Thực phẩm chức năng tại Việt Nam, bước đầu tập trung vào việc sản xuất bột Gấc chất lượng cao theo công nghệ chế biến sấy cấp đông đã được nghiên cứu tại Úc. Rồi sau đó Công ty này sẽ tiếp tục sản xuất bột nghệ, bột trà xanh… với chất lượng cao, giúp Việt Nam cạnh tranh trên thị trường trong nước, quốc tế. Việc xây dựng chi nhánh Công ty Thực phẩm chức năng Việt Nam tại Úc, Mỹ là các bước tiếp theo.

Bế mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, bà Huỳnh Nữ Thu Hà gửi đến lời cảm ơn tới Trường Đại học Canberra, Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam- Úc, các nhà khoa học, các nhà đầu tư, doanh nghiệp và hy vọng trong thời gian tới kết quả Hội thảo sẽ là cơ sở để hoạch định chính sách thu hút các nhà khoa học, doanh nhân, doanh nghiệp đến Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên tìm được sự hợp tác thiết thực.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY