Khởi động Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Úc

Khởi động Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Úc

698
0
SHARE

Sáng 17/1, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam phối hợp Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám tổ chức Lễ khởi động Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Úc (1973-2018).

Lễ khởi động được đánh dấu bởi hai hoạt động ra mắt logo chính thức của năm kỷ niệm và trao chín bảng giới thiệu thông tin di tích của Chính phủ Úc tặng Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Crag Chittick cho biết Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Úc trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Hai nước đã xây dựng quan hệ đối tác vững mạnh trong 45 năm qua và hiện đang phát triển trên nhiều lĩnh vực bao gồm trao đổi chính trị, phát triển kinh tế, hợp tác an ninh và đổi mới sáng tạo.

Tháng 11/2017, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương giữa hai nước lên Đối tác chiến lược. Mối quan hệ tăng cường này sẽ giúp hai quốc gia hợp tác chặt chẽ hơn trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục, lao động, du lịch, luật pháp, tài chính, thông tin và truyền thông.

Đại sứ Crag Chittick nhấn mạnh: “Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Úc và Việt Nam sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước, mở đường cho những hợp tác sâu rộng hơn.”

Logo chính thức của năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước là sự kết hợp hai biểu tượng nổi tiếng của Úc và Việt Nam, hình ảnh tượng trưng Nhà hát Opera Sydney và ngôi sao năm cánh trên Quốc kỳ Việt Nam.

Tác giả logo này, nhà thiết kế không chuyên Nguyễn Việt Hưng chia sẻ những ký ức đầu tiên của anh về Úc là hình ảnh của Olympic Sydney 2000, Nhà hát Opera Sydney và những màn pháo hoa ngoạn mục trên cây cầu cảng Sydney. Đây cũng là nguồn cảm hứng để anh thiết kế logo và giành chiến thắng của Cuộc thi thiết kế logo chào mừng 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Úc. Cuộc thi do Đại sứ quán Úc tại Việt Nam phối hợp Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội tổ chức với sự hợp tác của Bộ Ngoại giao Việt Nam từ tháng 11/2017.
Cũng tại sự kiện, thay mặt Chính phủ Úc, Đại sứ Crag Chittick đã trao chín bảng thông tin giới thiệu di tích tặng Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến cho biết việc Chính phủ Úc trao chín Bảng thông tin di tích tặng Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám sẽ góp phần đáp ứng tốt hơn yêu cầu trong quá trình bảo tồn, phát huy giá trị của Di tích; góp phần để lại dấu ấn tốt đẹp giữa Việt Nam và Úc. Món quà càng có ý nghĩa đặc biệt khi được sản xuất tại Úc và đưa sang Việt Nam; thể hiện sự trân trọng của Chính phủ Úc đối với đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội.

Bày tỏ cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Chính phủ Úc dành cho các di sản của Thủ đô Hà Nội nói chung, Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám nói riêng, ông Trương Minh Tiến cam kết nhân dân Hà Nội sẽ gìn giữ, phát huy tốt nhất món quà của Chính phủ và Đại sứ trao tặng Thủ đô Hà Nội./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY