Khói bụi từ cháy rừng ở Úc gây thiệt hại 1,95 tỷ AUD về y tế

253
0
SHARE
(Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Y khoa, Đại học Tasmania của Úc, đợt cháy rừng Mùa hè đen diễn ra từ cuối năm 2019 cho đến đầu năm 2020 đã gây thiệt hại cho quốc gia này 1,95 tỷ AUD về y tế, gấp 3,5 lần so với đợt cháy rừng năm 2002-2003 và gấp 9 lần so với mức thiệt hại của cháy rừng 19 năm trước đó. Trong đó, những thiệt hại liên quan đến sức khỏe con người là rất lớn.

Nhà nghiên cứu Nicolas Borchers Arriagada, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, ước tính đợt cháy rừng này sẽ có thể làm cho “4000 người có thể tử vong sớm, 32.000 ca nhập viện vì các bệnh lý liên quan đến tuần hoàn và hô hấp, hơn 150 ca cấp cứu vì bệnh hen suyễn”, trong đó chưa kể đến những thiệt hại do việc giảm năng suất lao động vì phải nghỉ làm do bị ốm cũng như các chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe tâm thần tăng lên do tác động của cháy rừng.

Đợt cháy rừng năm ngoái diễn ra tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Úc nhưng chịu nhiều thiệt hại nhất là bang New South Wales với mức thiệt hại lên tới 1,07 tỷ AUD, tiếp đó là bang Victoria với 493 triệu AUD và thứ ba là bang Queensland với 224 triệu AUD.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các nhà khoa học rất lo ngại về việc các hạt bụi mịn kích thước PM2.5 sản sinh từ các đám cháy khi xâm nhập vào mạch máu có thể gây viêm khắp cơ thể. Đặc biệt, đối với những người sẵn có các bệnh về hô hấp và tim mạch, khi bụi mịn PM2.5 xâm nhập cơ thể, tình trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn./.

(Nguồn: VOV Úc)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY