Kế hoạch New Colombo của Úc

Kế hoạch New Colombo của Úc

556
0
SHARE

Úc là quốc gia có diện tích lãnh thổ lớn thứ 6 so với các nước khác trên thế giới. Úc nằm ở phía Nam bán cầu, nhưng gần với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nên có nhiều quan hệ hợp tác ngoại giao, văn hóa, thương mại với các nước trong khu vực này. Úc cũng là điểm đến hấp dẫn của học sinh, sinh viên trên thế giới. Hàng năm có trên nửa triệu học sinh, sinh viên quốc tế đến Úc học tập hoặc học tập từ xa bằng các chương trình đào tạo của Úc. Chính phủ Úc ghi nhận sự hợp tác về giáo dục là một trong những điểm sáng trong mối quan hệ thương mại giữa Úc và các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Năm 2016 Chính phủ Úc đã phê duyệt kế hoạch phát triển giáo dục quốc tế, trong đó có mục tiêu tăng gấp đôi số lượng học sinh, sinh viên quốc tế đến Úc học tập nghiên cứu hoặc học từ xa.

Kế hoạch New Colombo (tiếng Anh là New Colombo Plan) là một sáng kiến gần đây của Chính phủ Úc nhằm nâng cao sự hiểu biết của người dân Úc về khu vực Ấn độ – Thái Bình Dương bằng cách hỗ trợ sinh viên Australia thực hiện các khóa học và thực tập ở các quốc gia thuộc khu vực này. Điều này sẽ thúc đẩy sự dịch chuyển hai chiều của sinh viên: từ Úc đến các nước khác và từ các nước khác đến Úc. Kết quả là hàng năm sẽ có hàng nghìn học sinh, sinh viên quốc tế đến Úc học tập, nghiên cứu. Điều đó sẽ mang lại cho Úc một khoản thu khá lớn thông qua các khoản học phí, ăn ở, sinh hoạt phí của học sinh, sinh viên, đồng thời làm tăng lượng khách du lịch đến Úc, trong đó có nhiều thành viên trong các gia đình của học sinh, sinh viên quốc tế đang học tập, nghiên cứu tại Úc. Do đó, Kế hoạch New Colombo sẽ làm biến đổi và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Úc với các quốc gia khác trong khu vực Ấn độ – Thái Bình Dương, ở cấp độ cá nhân (làm tăng số lượng học sinh, sinh viên quốc tế) cũng như việc mở rộng các trường đại học, các tổ chức kinh doanh và các liên kết khác của Úc đến các nước trong khu vực này.

Theo thời gian, Chính phủ Úc muốn xem việc học tập tại khu vực Ấn độ – Thái Bình Dương thành nghi thức bắt buộc đối với các sinh viên Úc, và là một nỗ lực được đánh giá cao trên toàn bộ cộng đồng Úc. Đến nay, Kế hoạch New Colombo đang hỗ trợ sinh viên học tập và thực tập tại Ấn Độ-Thái Bình Dương, từ Pakistan ở phía tây đến Mông Cổ ở phía bắc và Quần đảo Cook ở phía đông.

Năm 2014, Úc triển khai giai đoạn thử nghiệm Kế hoạch New Colombo, đã hỗ trợ 40 học giả và hơn 1300 sinh viên đến học tập và làm việc tại 4 khu vực thí điểm. Trên những thành quả đạt được, Kế hoạch New Colombo 2015 được mở rộng đến khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương với 69 học bổng cho các học giả và hỗ trợ 3100 sinh viên. Năm 2016 có 100 học giả và 5450 sinh viên được hỗ trợ các chi phí sinh hoạt phí, học tập và làm việc tại các điểm đến trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Năm 2017, Kế hoạch New Colombo đang hỗ trợ 7400 sinh viên và 105 học giả. Kết quả là trong 4 năm đầu của Kế hoạch New Colombo đã hỗ trợ được 314 học giả và hơn 17250 sinh viên.

Kế hoạch New Colombo bao gồm một chương trình học bổng danh giá không quá 1 năm để học tập, nghiên cứu, thực tập và các chương trình linh hoạt khác (ngắn hạn và dài hạn). Theo qui định, Kế hoạch New Colombo phải là một phần trong chương trình học tập và được tích lũy thành tín chỉ để hoàn thành khóa học đại học của Úc. Tất cả sinh viên Úc đang học trong các trường đại học của Úc trong độ tuổi từ 18 đến 28 (một số trường hợp cho phép trên 28 tuổi) có thể đăng ký tham gia.

Hiện tại Kế hoạch New Colombo gửi sinh viên đến 40 nước trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, gồm: Bangladesh, Bhutan, Brunei Darussalam, Cambodia, China, Cook Islands, Federated States of Micronesia, Fiji, French Polynesia, Hong Kong, India, Indonesia, Japan, Kiribati, Laos, Malaysia, Maldives, Marshall Islands, Mongolia, Myanmar, Nauru, Nepal, New Caledonia, Niue, Pakistan, Palau, Papua New Guinea, Philippines, Republic of Korea, Samoa, Singapore, Solomon Islands, Sri Lanka, Taiwan, Thailand, Timor-Leste, Tonga, Tuvalu, Vanuatu and Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao và thương mại Úc: năm 2014 không có học giả và sinh viên đến Việt Nam. Năm 2015 có 15 đoàn, gồm 161 sinh viên, không có học giả; năm 2016 có 22 đoàn, gồm 261 sinh viên và 2 học giả; năm 2017 có 28 đoàn, gồm 340 sinh viên và 01 học giả đến Việt Nam.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Kế hoạch New Colombo là nhằm đảm bảo cho các sinh viên Úc có những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc để đóng góp cho nền kinh tế nội địa Úc và khu vực. Kế hoạch New Colombo được thực hiện thông qua các chương trình học bổng gồm thực tập, kiến tập.

Kế hoạch New Colombo do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc điều hành và có một nhóm tư vấn độc lập, gồm đại diện của các doanh nghiệp, các chuyên gia huy động các nguồn lực quốc tế và đại diện của các trường đại học của Úc. Nhóm tư vấn độc lập chia sẻ các quan điểm và sự hiểu biết sâu sắc về quốc tế để xây dựng các chính sách hướng dẫn cho Kế hoạch New Colombo. Nhóm tham khảo do Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại chủ trì và có một đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc và các thành viên khác.

Ở Việt Nam, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo là đầu mối hỗ trợ các học giả và sinh viên Úc đến Việt Nam theo Kế hoạch New Colombo./.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY