Hợp tác năng lượng Việt Nam – Úc: Cơ hội lớn

Hợp tác năng lượng Việt Nam – Úc: Cơ hội lớn

864
0
SHARE

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại Hội nghị hợp tác Năng lượng Việt Nam – Úc 2018 do Đại sứ quán Úc tại Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức ngày 22/5, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, nhiệm vụ phát triển ngành năng lượng của Việt Nam trong thời gian tới cần huy động cả nguồn lực trong và ngoài nước. Trong khi Úc là đất nước giàu tài nguyên khoáng sản và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có thể chia sẻ và hợp tác với Việt Nam, hai bên có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực thăm dò khai thác và cung ứng năng lượng sơ cấp như than, dầu khí, khí tự nhiên hóa lỏng. Bên cạnh đó, hai bên cũng có thể đẩy mạnh đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng như cầu cảng, các nhà máy điện, các dự án năng lượng tái tạo…Vì đây là các lĩnh vực Úc có thế mạnh.

“Bộ Công Thương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư có hiệu quả vào lĩnh vực năng lượng để phục vụ cho nhu cầu phát triển của đất nước”- Thứ trưởng khẳng định.

Tại hội nghị, hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý của Chính phủ và kiến thức chuyên ngành trong việc đáp ứng các nhu cầu và giải quyết các thách thức liên quan đến việc phát triển ngành năng lượng.

Phái đoàn năng lượng Úc bao gồm các doanh nghiệp, nhà thầu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật, mua sắm và xây dựng; các nhà cung cấp than, thiết bị và các công ty tư vấn quản lý dự án và thương mại… đã trình bày kinh nghiệm chuyên môn và khả năng cung ứng của nước này về than (than sạch), cơ sở hạ tầng, tư vấn, quản lý dự án, đổi mới công nghệ bao gồm cả năng lượng tái tạo.

Chuỗi cung ứng năng lượng của Úc được phát triển tốt với các giải pháp tiên tiến về than, khí đốt và năng lượng tái tạo. Úc cũng có kinh nghiệm quản lý chính sách hàng đầu trong việc phát triển và điều tiết thị trường năng lượng. Kinh nghiệm và thế mạnh của Úc phù hợp với nhu cầu của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cũng như phát triển bền vững ngành năng lượng. Với nguồn dự trữ tài nguyên khoáng sản và năng lượng lớn, Úc là nước sản xuất than, vàng, quặng sắt và uranium hàng đầu thế giới, và sẽ sớm trở thành nước xuất khẩu LNG lớn nhất toàn cầu.

Úc cũng được xếp hạng trong danh sách 15 quốc gia hàng đầu thế giới về phát điện từ năng lượng mặt trời và gió. Úc với nguồn tài nguyên dồi dào và thuận tiện về địa lý với Châu Á đã củng cố vị thế cạnh tranh là quốc gia xuất khẩu khoáng sản và tài nguyên năng lượng lớn hàng đầu thế giới.

Chính phủ Úc, các cơ quan và nghiên cứu trong ngành năng lượng đang góp phần củng cố định hướng của Úc trong tương lai năng lượng của mình, hướng tới mục tiêu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng quốc gia tại Úc. Năng lượng gió và mặt trời tiếp tục phát triển, giảm bớt áp lực lên lưới điện của Úc và góp phần vào việc giảm lượng khí thải carbon.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Úc, và Úc là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Việt Nam. “Quan hệ thương mại và đầu tư giữa Úc và Việt Nam phát triển nhanh nhất trong tất cả các nền kinh tế ASEAN trong thập kỷ qua, với giao dịch thương mại và đầu tư hai chiều đạt mức 11,8 tỷ USD.  Trong đó, năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt thúc đẩy thương mại song phương giữa hai quốc gia,” Ông Shannon Leahy, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Úc cho biết.

Trong kế hoạch phát triển ngành điện của Việt Nam, than chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu năng lượng và vượt quá khả năng cung cấp từ nguồn than nội địa. Nhu cầu năng lượng rẻ và ổn định để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giúp cho than tiếp tục là cấu phần quan trọng trong cơ cấu năng lượng của Việt Nam trong tương lai.

“Những cải tiến liên tục trong công nghệ khai thác mỏ, các biện pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường, đã góp phần khẳng định Úc là quốc gia cung cấp nguồn than hiệu quả và đáng tin cậy có chất lượng cao và hàm lượng khí thải thấp. Theo xu hướng Việt Nam chuyển đổi sang sử dụng than sạch và các giải pháp năng lượng tái tạo, ngành công nghiệp năng lượng Úc sẽ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ”-  ông Shannon Leahy nhấn mạnh.

Hội nghị Năng lượng năm nay kế tiếp thành công của Diễn đàn năng lượng Việt Nam – Úc năm 2017, đã thiết lập kênh đối thoại chính sách giữa Cơ quan Điều tiết Năng lượng Úc và Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tính minh bạch của thị trường điện để thu hút đầu tư phát triển các nguồn năng lượng mới ở Việt Nam.

NO COMMENTS