Hội thảo “Quan hệ kinh doanh với Việt Nam” tại Perth

Hội thảo “Quan hệ kinh doanh với Việt Nam” tại Perth

580
0
SHARE

Tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, tối ngày 13 tháng 7, 2017, tại cao ốc Allendale, Perth, đã diễn ra hội thảo “Quan hệ kinh doanh với Việt Nam” do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth và Hội đồng kinh doanh Tây Úc – Việt Nam (WAVBC) đồng tổ chức.

Mở đầu buổi Hội thảo, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth, Ông Phùng Thế Long đã điểm lại ngắn gọn quan hệ toàn diện giữa hai nước nói chung và giữa Tây Úc – Việt nam nói riêng. Ông nhấn mạnh rằng hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 16 của bang Tây Úc, thị trường xuất khẩu thứ 15 của Tây Úc & Việt Nam cũng là thị trường nhập khẩu hàng nông sản lớn thứ 3 của Tây Úc, nhưng có thể thấy rõ rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, cần được khai phá & thúc đẩy tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Bài trình bày sinh động với nhiều thông tin cập nhật & thiết thực của Tiến sĩ Võ Hồng Đức , Giám đốc tại Ủy ban Giám sát Năng lượng Quốc gia Úc đồng thời là Trưởng nhóm Nghiên cứu Kinh tế tại Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, đã thật sự làm “nóng” khán phòng. Không chỉ nêu ra những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa bang Tây Úc & Việt Nam như giáo dục, nông nghiệp, tư vấn… Tiến sĩ Đức còn nói rõ những khó khăn, trở ngại ở Việt Nam mà các công ty Tây Úc cần tìm hiểu kĩ khi bắt đầu xây dựng kế hoạch kinh doanh/đầu tư ở Việt nam. Với các thông tin cụ thể, Ông Đức đã giới thiệu một thị trường Việt nam  hơn 90 triệu dân với tầng lớp trung lưu đang lớn mạnh nhanh chóng, đặc biệt là ở các thành phố, khu kinh tế mới nổi như Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha trang, Cần Thơ… như một điểm đến tiềm năng với các nhà kinh doanh, đầu tư bang Tây Úc. “Hãy tìm hiểu và bắt đầu quan hệ kinh doanh với Việt Nam ngay bây giờ” – đó là nhận định và thông điệp mà tiến sĩ Đức nhắn gửi tới những doanh nhân Tây Úc.

Tuy cùng là những nước cung cấp nhiều sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm hoa quả cho thị trường thế giới, nhưng Úc & Việt Nam không những không phải là đối thủ cạnh tranh của nhau mà còn là các đối tác có thể hợp tác, bổ xung với nhau rất tiềm năng, do vị trí địa lí địa lí của hai nước nằm trên hai nửa bán cầu khác nhau tạo thành. Các công ty & các nông trại bang Tây Úc có rất nhiều lợi thế & kinh nghiệm trong công nghệ bảo quản, đóng gói, công nghệ sau thu hoạch, kĩ thuật canh tác … mà họ có thể hợp tác & chuyển giao với các nhà nông của Việt Nam – bài trình bày của Tiến sĩ Võ Thế Truyền, hiện đang công tác tại Hiệp hội rau củ quả Tây Úc, đã gợi mở nhiều ý tưởng cho các nhà kinh doanh Tây Úc có mặt tại hội thảo.

Tưởng chừng như không liên quan lắm, nhưng bài nói chuyện của Ông Bruno Delfante, Giám đốc Trung tâm Di trú thuộc Cơ quan phát triển doanh nghiệp nhỏ của Chính phủ Tây Úc, với các thông tin cập nhật nhất về các chính sách thu hút nhập cư diện kinh doanh, đầu tư của chính phủ Úc đã là một miếng ghép hoàn hảo đóng góp vào thành công chung của buổi hội thảo.

“Hội thảo “Quan hệ kinh doanh với Việt nam” là hoạt động lớn đầu tiên của WAVBC nhiệm kì mới, và đây cũng là hoạt động đầu tiên trong seri các hoạt động mùa đông 2017 của Hội. Thành công của buổi hội thảo hôm nay đã cho thấy sự quan tâm của các công ty, nhà kinh doanh Tây Úc với việc tìm hiểu & bắt đầu công việc kinh doanh của mình ở Việt Nam. Chúng tôi tin rằng xu hướng này sẽ được củng cố và phát triển hơn nữa trong thời gian tới” – Ông David Morgan, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Tây Úc – Việt Nam (WAVBC) đồng thời là một “fan” vô cùng nhiệt tình của Việt Nam: không chỉ là một nhà kinh doanh năng nổ, đã từng công tác ở Vũng tàu & HCM trong hơn 4 năm, David, một ca sĩ & nghệ sĩ guitar nghiệp dư, còn sáng tác & biểu diễn cả một CD các bài hát về Việt Nam, đặc biệt là về Vũng tàu, thành phố mà ông coi là quê hương thứ hai của mình.

Thay mặt Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, Ông Phùng Thế Long, Tổng lãnh sự Việt nam cũng cam kết sẽ đồng hành & ủng hộ nhiệt tình các kế hoạch, dự án kinh doanh của các doanh nhân Tây Úc cũng như Việt Nam, đồng thời Tổng Lãnh sự quán cũng sẽ thường xuyên cung cấp các thông tin cập nhật, hỗ trợ lãnh sự tới cộng đồng doanh nghiệp Tây Úc-Việt nam.

Với sự có mặt và tham gia nhiệt tình của hơn 70 đại diện doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, buổi hội thảo “Quan hệ kinh doanh với Việt Nam” hứa hẹn sẽ mang lại những chuyển động tích cực cho quan hệ giữa bang Tây Úc và Việt Nam trong thời gian tới.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY