Hệ thống bán lẻ va-li, túi, ví, ô dù, kính và vật...

Hệ thống bán lẻ va-li, túi, ví, ô dù, kính và vật dụng cá nhân khác của Úc

801
0
SHARE

Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế

Mặt hàng Doanh số

(tỷ USD)

Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-21

(dự kiến)

(%)

Số lượng doanh nghiệp
Vật dụng cá nhân 0,8 2,2 1,5 605

Đặc điểm rõ nét của ngành hàng bán lẻ vật dụng cá nhân là khá phân tán. Bốn doanh nghiệp dẫn đầu thị trường bán lẻ chỉ chiếm 38,6% thị phần. Mặc dù Sunglass Hut, Strandbags và gần đây có thêm Colette của Colette Hayman nhưng đa số các doanh nghiệp bán lẻ có quy mô nhỏ, dưới 20 lao động. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Úc năm 2014, có 49,7% các doanh nghiệp của ngành hàng này, tức khoảng 300 là doanh nghiệp tự làm, không thuê lao động ngoài gia đình của mình. Chỉ có 3,6% số doanh nghiệp, tức là 20 doanh nghiệp, là có 20 lao động trở lên.

Trong giai đoạn 2010-2015, doanh số bán lẻ của ngành hàng tăng 2,2% mỗi năm và đạt 800 triệu USD năm 2015. Như vậy có thể nói quy mô của ngành hàng này là khá khiêm tốn. Dự báo trong giai đoạn 2016-2021, doanh số của ngành hàng này sẽ tăng bình quân 1,5% mỗi năm.

Các doanh nghiệp của ngành hàng cạnh tranh với nhau chủ yếu là về giá cả và chủng loại và sau đó là chất lượng và địa điểm kinh doanh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp gặp phải cạnh tranh rất mạnh từ các cửa hàng bách hóa do hệ thống này bày bán một loạt các loại vật dụng cá nhân như va-li, túi xách, kính. Ngoài ra các doanh nghiệp bán lẻ của ngành hàng này còn phải cạnh tranh với các cửa hàng miễn thuế và các doanh nghiệp chuyên doanh trực tuyến với lợi thế là có thể so sánh giá cả ngay trên điện thoại hoặc máy tính trước khi quyết định mua hàng, tạo tiện lợi và sự tự tin cho khách hàng.

Đa số các doanh nghiệp bán lẻ của ngành hàng này là thuộc sở hữu của Úc. Tuy nhiên cũng có một số các hãng bán lẻ là chi nhánh, thuộc sở hữu của các công ty nước ngoài như Luxottica South Pacific thuộc sở hữu của Luxottica Group SpA có trụ sở chính tại I-ta-lia www.luxottica.com. Doanh nghiệp bán lẻ lớn thứ hai của ngành hàng là Strandbags Group Pty Limited www.strandbags.com.au  thuộc sở hữu của Oceana International NV có trụ sở tại Bỉ.

Có một nét khá đặc biệt của ngành hàng bán lẻ vật dụng cá nhân so với ngành khác đó là trong giai đoạn 2010-2015, hàng hóa thuộc loại xa xỉ hút khách và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn so với hàng ở phân khúc trung bình.

Thị phần bán lẻ

(i) Strandbags Group Pty Limited thị phần 17,1%

Công ty này là chi nhánh của Belgium-based Oceana International NV. Đây là nhà bán lẻ túi ví, va li và ba lô. Công ty có trên 300 cửa hàng tại Úc và Niu-di-lân.

(ii) CBCH Australia Pty Ltd thị phần 10,1%

Công ty này có tên theo thương hiệu được biết đến là Colette by Colette Hayman, chuyên bán lẻ túi ví. Hiện có 111 cửa hàng khắp nước Úc thuộc sở hữu công ty và 14 cửa hàng nhượng quyền quốc tế.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY