Hệ thống bán lẻ thịt gia súc, gia cầm và thủy sản...

Hệ thống bán lẻ thịt gia súc, gia cầm và thủy sản tươi sống của Úc

693
0
SHARE

 

Mặt hàng Doanh số

(tỷ USD)

Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-21

(dự kiến)

 (%)

Số lượng doanh nghiệp
Thịt gia súc, gia cầm và thủy sản tươi 4,6 1,9 2,0 4.924

Trong giai đoạn 2010-2015, doanh số bản lẻ của ngành hàng này tăng 1,9%. Người tiêu dùng đã bắt đầu hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu để chuyển sang ăn thịt gia cầm, thịt lợn và thủy sản tươi. Tuy vậy, thịt gà vẫn là loại được người tiêu dùng ưa chuộng, một phần là do giá thịt gà vẫn rất rẻ so với các thực phẩm thay thế như thủy sản và vẫn tăng trưởng ổn định. Nhìn chung, ngành hàng này gồm những mặt hàng thiết yếu, người dân không thể giảm ăn uống, cũng có nghĩa là không thể giảm chi tiêu để mua đồ ăn.

Ngành hàng bán lẻ thịt gia súc, gia cầm và thủy sản đã chạm tới điểm bão hòa thể hiện ở chỗ doanh số bán tăng chậm, các doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào việc nâng cao hiệu suất hoạt động, các phân khúc thị trường của sản phẩm đã được phân định rõ ràng và ít có sự thay đổi, số lượng doanh nghiệp hoạt động bán lẻ có xu hướng giảm xuống.

Ngành bán lẻ này rất phân tán. Có tới 70% số doanh nghiệp, tức khoảng 3.500 doanh nghiệp có số lượng lao động dưới 20 người. Trong thời gian qua, đã có các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn như tasmanbutchers.com.au và www.lenards.com.au. Tuy nhiên, chỉ vài công ty như vậy là chưa đủ để nâng mức độ tập trung của ngành cũng có nghĩa là chưa có công ty nào có đủ năng lực để kiểm soát được hoạt động của ngành hàng này.

Đa số các doanh nghiệp trong ngành hàng thuộc sở hữu của Úc mặc dù, hơn 75% thủy sản là từ nguồn nhập khẩu.

Mức độ cạnh tranh trong nội bộ ngành chủ yếu là về giá cả, chủng loại, dịch vụ khách hàng.

Doanh nghiệp bán lẻ cũng phải cạnh tranh với các siêu thị lớn như Coles và Woolworths. Ngoài ra vị trí của các cửa hàng cũng rất quan trọng để thu hút khách hàng. Thường cửa hàng phải gần sát các tuyến đường có trung tâm mua sắm hoặc ở ngày trong trung tâm mua sắm.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY