Hệ thống bán lẻ máy tính và thiết bị ngoại vi của...

Hệ thống bán lẻ máy tính và thiết bị ngoại vi của Úc

619
0
SHARE

Đặc điểm ngành hàng, quy mô và xu thế biến động

Mặt hàng Doanh số

(tỷ USD)

Tăng bình quân 2010-15

(%)

Tăng bình quân 2016-21

(dự kiến)

 (%)

Số lượng doanh nghiệp
Máy tính và thiết bị ngoại vi 4,2 1,6 1,8 3.250

Ngành hàng bán lẻ máy tính và thiết bị ngoại vi có mức độ tập trung vừa phải. Bốn hãng bán lẻ lớn nhất là Harvey Norman, JB Hi-Fi, Office Works và Apple chiếm thị phần trên 40%. Quá trình tập trung hóa của thị trường này có xu hướng tăng lên trong giai đoạn 2010-2015 và được dự báo sẽ tiếp tục trong giai đoạn 2016-2020. Theo số liệu của Cơ quan thống kê Úc, có tới 49,7% doanh nghiệp bán lẻ là doanh nghiệp gia đình, tự làm, không thuê mướn lao động. Đây là những doanh nghiệp đã và đang bị loại dần ra khỏi thị trường vì không đủ khả năng cạnh tranh. Còn những doanh nghiệp bán lẻ khác nếu thành công thì cũng dễ bị các doanh nghiệp lớn hơn thâu tóm.

Các hãng bán lẻ trong ngành hàng này trước hết cạnh tranh nhau về giá cả để thu hút khách hàng, tiếp đến cạnh tranh nhau về chủng loại, chất lượng hàng hóa, tuyển dụng nhân viên vừa có kỹ năng vừa có hiểu biết về sản phẩm để hỗ trợ khách hàng tốt hơn và dịch vụ khách hàng khác có liên quan trong đó có dịch vụ hậu mãi.

Các hãng bán lẻ cũng đang cạnh tranh để phát triển mô hình bán lẻ đa kênh Omni-Channel Retailing (OCR), tức là sử dụng nhiều kênh truyền thông, quảng bá khác nhau để tiếp cận khách hàng, bán hàng với sự hỗ trợ hoặc thông qua website, mạng xã hội như facebook, email, ứng dụng trên điện thoại, quảng bá trên các ứng dụng trên điện thoại di động, gọi điện cho trung tâm mua sắm, quảng bá trên công cụ tìm kiếm, sử dụng các ấn phẩm điện tử.

Các hãng bán lẽ cũng phải cạnh tranh với các cửa hàng bách hóa – các đối thủ nặng ký của ngành hàng này vì cả hai cùng kinh doanh một loại mặt hàng giống nhau.

Ngoài ra các hãng bán lẻ còn phải cạnh tranh với các hãng bán lẻ trực tuyến trong đó có hãng chỉ chuyên bán lẻ trực tuyến mà không hề có cửa hàng.

Thị phần bán lẻ 

Thị trường bán lẻ máy tính và thiết bị ngoại vi có sự tham gia của khá nhiều công ty bán lẻ lớn như Harvey Norman, JB Hi-Fi là công ty được quyền bán lẻ máy tính Dell tại thị trường Úc, Officeworks của Tập đoàn Western Farmers.

Harvey Norman không phải là nhà bán lẻ thông thường mà là nhà bán lẻ nhượng quyền thương hiệu cho doanh nghiệp khác. Tại Úc hãng này có tới 194 cửa hàng nhượng quyền.

Thị trường hàng điện tử trong đó có các mặt hàng như tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy được các nhà bán lẻ khuyến khích người tiêu dùng mua trả góp. Đây là hình thức mua bán mà không ít người dân Úc trong đó có lớp trẻ ưa thích.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY